Các bác sĩ thực hiện tiêm cồn cho bệnh nhân mắc bệnh về tuyến giáp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Các bác sĩ thực hiện tiêm cồn cho bệnh nhân mắc bệnh về tuyến giáp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Điều trị nang tuyến giáp cho bệnh nhân đã hút dịch 30 lần

Hà Lê

Nang tuyến giáp là bệnh lý khá phổ biến, đa phần là lành tính . Tuy nhiên, nó cũng gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của bệnh nhân.

Khoa Bệnh lý tuyến giáp (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) tiếp nhận ca bệnh đặc biệt, bệnh nhân D.T, nam, 57 tuổi tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Bệnh nhân được chẩn đoán bướu giáp nhân 3 năm, đã chọc hút dịch nhiều lần tại các cơ sở y tế khác nhau. Gần đây, bệnh nhân mệt mỏi, cổ to lên, nuốt vướng, nghẹn, ho khan. Trước những dấu hiệu bất thường, bệnh nhân đã tới khám và điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Tại đây, sau khi tiến hành làm các chỉ định cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán bướu cổ độ II, nhân thùy phải cho kích thước 63x32x67mm, mật độ mềm, di động, ấn không đau.

Khai thác tiểu sử bệnh được biết, bệnh nhân đã thực hiện việc chọc hút dịch tuyến giáp gần 30 lần. Tuy nhiên, sau hút khoảng 2 đến 3 ngày bướu giáp to lại như cũ và ngày càng có dấu hiệu to lên. Đến khi căng cứng bệnh nhân quay lại cơ sở y tế để thực hiện hút dịch.

Để đạt được hiệu quả trong quá trình điều trị và tránh tình trạng bướu giáp to trở lại cho bệnh nhân, TS.BS Lê Thị Việt Hà - Trưởng khoa Bệnh lý tuyến giáp (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) đã tiến hành hội chẩn chi tiết trước khi thực hiện các thủ thuật.

Bệnh nhân được thực hiện phương pháp hút dịch và tiêm Ethanol tuyệt đối dưới hướng dẫn siêu âm; hút ra 75ml dịch máu trong nang giáp đồng thời được bơm cồn tuyệt đối vào nang. Sau một thời gian điều trị với phương pháp phù hợp, kết quả siêu âm cho thấy khối nang giáp có kích thước giảm xuống chỉ còn 27x21x40mm.

Theo TS.BS Lê Thị Việt Hà, bướu nhân tuyến giáp là tổn thương dạng khối khu trú trong tuyến giáp, đây là một bệnh lý khá phổ biến. Phần lớn nhân tuyến giáp là nhân hỗn hợp gồm cả phần dịch và phần đặc. Theo thời gian nang tuyến giáp có thể thu nhỏ kích thước. Nếu nó không lớn lên và gây ra bất kì triệu chứng nào thì có thể không cần điều trị. Tuy nhiên nó có thể gây ra biến chứng là chảy máu trong nang làm cho nang tăng kích thước gây đau tại chỗ, khó nuốt, khó thở hoặc ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây lo lắng cho người bệnh thì bệnh nhân nên được điều trị.

Tùy vào nhân giáp có phần dịch hay phần đặc ưu thế để lựa chọn phương pháp khác nhau. Trong trường hợp bệnh nhân D.T, nhân giáp của bệnh nhân đa phần là dịch, hay còn gọi là nang giáp. Sau khi hút được 75ml dịch máu, nang giáp của bệnh nhân được tiêm cồn Ethanol trực tiếp dưới hướng dẫn của siêu âm.

Sau quá trình thực hiện phương pháp tiêm cồn tuyệt đối dưới da dưới hướng dẫn siêu âm, hiện sức khỏe ổn định.

Ekip phẫu thuật tiến hành mở lồng ngực, khâu vết thương và cầm máu cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Cứu sống bệnh nhân HIV bị đâm thủng tim

Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) vừa cứu sống một bệnh nhân HIV bị đâm thủng tim.

Viết bình luận của bạn