Các bác sĩ nội soi cho người bệnh. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Các bác sĩ nội soi cho người bệnh. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Gắp 50 con sán lá gan trong ống mật chủ của người bệnh

Hà Lê

Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa gắp 50 con sán lá gan nhỏ trong ống mật chủ của bệnh nhân nam 45 tuổi bằng kỹ thuật nội soi tụy mât ngược dòng (ERCP).

Bệnh nhân N.V.C, 52 tuổi, trú tại Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh vào cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị và hạ sườn phải, sốt cao, nôn. Trước đó, người bệnh thường xuyên ăn gỏi hải sản tươi sống 2-3 lần/tháng.

Qua thăm khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa và kết luận chẩn đoán nhiễm trùng đường mật cấp, theo dõi sỏi đoạn thấp ống mật chủ. Người bệnh được chỉ định nội soi chụp mật tụy ngược dòng (ERCP) cấp cứu can thiệp lấy sỏi ống mật chủ hoặc đặt stent.

Trong quá trình nội soi chụp đường mật, phát hiện đoạn thấp ống mật chủ có nhiều nốt khuyết thuốc cản quang, các bác sĩ lấy được ra rất nhiều sán lá gan nhỏ (khoảng 50 con).

Sau can thiệp, tình trạng người bệnh ổn định tiếp tục được điều trị chống nhiễm trùng và điều trị đặc hiệu diệt sán lá gan nhỏ.

Bác sĩ Chu Mạnh Tường – Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Trường hợp bệnh nhân N.V.C có nhiều sán lá gan phát hiện trong ống mật chủ là nguyên nhân chính dẫn đến tắc mật và nhiễm trùng đường mật. Nhiễm trùng đường mật có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời như: áp xe gan, huyết khối tĩnh mạch cửa, viêm phúc mạc mật, hẹp đường mật, ung thư đường mật… Nguy hiểm nhất là nhiễm trùng huyết dẫn đến suy gan, suy thận cấp, sốc nhiễm trùng nặng… có nguy cơ tử vong".

Sán lá gan là một trong các nguyên nhân gây bệnh lý về đường mật như sỏi mật, sỏi gan, ung thư đường mật. Trong đường mật, miệng hút của sán bám sâu vào thành đường mật gây tình trạng viêm loét đường mật, tắc đường mật, viêm loét, hoại tử túi mật, nhiễm trùng đường mật. Một số trường hợp ấu trùng sán sinh sôi có thể xâm nhập vào các cơ quan thiết yếu trong cơ thể như não, tim, phổi… đe dọa tính mạng người bệnh.

Để phòng tránh bệnh sán lá gan và các bệnh ký sinh trùng khác, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến...

Từ khóa: bệnh nhân bác sĩ
Khối u kích thước lớn làm thay đổi cấu trúc thành bụng của bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Trẻ em cũng mắc ung thư gan

Khoa Phẫu thuật Gan mật tuỵ (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) vừa tiếp nhận 1 bệnh nhân 12 tuổi, nhập viện vì bụng to bất thường và có khối u gan to chiếm gần hết vùng bụng.

Viết bình luận của bạn