Hai thói quen ăn uống có thể làm tổn hại đến hệ vi sinh đường ruột

Nhật Minh (Theo lefigaro.fr) |

Tạp chí Le Firago dẫn lời tiến sĩ William Berrebi cho hay, trong thói quen ăn uống có một số loại thực phẩm có thể gây tổn thương hệ vi sinh đường ruột. Từ đó, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và có thể gây ra một số bệnh.

Bác sĩ William Berrebi cho biết: “Tăng cân, rối loạn tiêu hóa hay thậm chí là mệt mỏi bất thường đều là những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất cân bằng hệ vi sinh. Được biết, hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm hàng chục tỷ vi khuẩn thông minh, chúng là trợ thủ đắc lực cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn có thể giao tiếp với não bộ và góp phần phát triển và điều hòa hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa mầm bệnh trong cơ thể. Do vậy, rối loạn hệ vi sinh có thể gây ra rất nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của con người”.

1. Ăn các loại thực phẩm siêu chế biến

Theo chuyên gia William Berrebi, các thực phẩm siêu chế biến như khoai tây chiên, bánh quy, nước ngọt hay các loại đồ ăn đông lạnh chính là kẻ thù lớn nhất của sự cân bằng hệ vi sinh. Nói tóm lại, các quy trình sản xuất đồ ăn đã loại bỏ những gì có lợi cho sức khỏe, cụ thể là chất xơ, và thêm vào những thứ có hại, cụ thể là các chất phụ gia.

Bác sĩ nhận định: “Những thứ này làm cho ruột trở nên xốp và một số vi khuẩn cũng như các chất độc hại (ví dụ như kim loại nặng ) sẽ không được đào thải ra bên ngoài và có thể ngấm vào trong máu”.

Việc tiêu thụ thường xuyên loại thực phẩm siêu chế biến còn gây ra chứng viêm ruột mãn tính (một căn bệnh không thể nhìn thấy bằng mắt thường) và có thể gây ra một số bệnh lý nghiêm trọng khác điển hình là kháng insulin. Điểm đặc trưng của căn bệnh này là rối loạn chức năng của hormone điều chỉnh lượng đường trong máu, có thể dẫn đến việc tích trữ chất béo trong cơ thể. Thậm chí, còn có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Cuối cùng, những thực phẩm siêu chế biến chứa một lượng đường vô cùng cao. Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên mỗi người chỉ nên tiêu thụ 25 gram đường mỗi ngày và việc tiêu thụ quá lượng đường cho phép có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

Tiến sĩ William Berrebi cho biết: “Đường đẩy nhanh sự phát triển của vi khuẩn có hại và ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có lợi”. Chính xác hơn, đường ảnh hưởng đến cái gọi là vi khuẩn dạng sợi, thứ chịu trách nhiệm điều chỉnh sự hấp thu lipid và bảo vệ ruột. Sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột sau đó dẫn đến sự hấp thụ nhiều chất béo hơn và gây tăng cân.

2. Ăn ít chất xơ

Theo bác sĩ, một lỗi phổ biến khác trong việc ăn uống chính là ăn không đủ lượng chất xơ. Được biết, chất xơ rất cần thiết cho cơ thể con người. Chúng tạo thành thức ăn cho vi khuẩn đường ruột và những prebiotic này cho phép hệ vi sinh vật tạo ra hậu sinh học, các chất có tác dụng chống ung thư và chống viêm.

Để đảm bảo có một sức khỏe đường ruột tốt, nên ăn ít nhất 30 gram chất xơ thô mỗi ngày. Lý tưởng nhất là bạn nên ăn 150 gram rau sống, 200 gam rau nấu chín, 200 gam trái cây 100 gam sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày.

Nhật Minh (Theo lefigaro.fr)