Không để xảy ra tình trạng “1 giường 2 bệnh nhân” mùa nắng nóng

VINH QUANG - YẾN THANH

Thời tiết nắng nóng kéo dài vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, do vậy, những ngày vừa qua, ở nhiều bệnh viện trên cả nước, số người đến nhập viện liên tục tăng, nhất là số lượng người già, trẻ em do các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Tại Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng, các bệnh viện đã lên nhiều phương án để giảm bớt tình trạng quá tải.

Quá tải bệnh nhân

Trong đợt cao điểm nắng nóng kéo dài hiện nay, mỗi ngày, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận gần 600 trường hợp trẻ em đến khám bệnh, trong đó, có trên 200 trường hợp phải nhập viện để điều trị. Tại Khoa Nhi tổng hợp, số trẻ đang điều trị nội trú gần 200 bệnh nhân, trong khi số giường thực kê là 150. Vì vậy, bệnh viện hiện đang lên phương án để tránh tình trạng “2 bệnh nhân nằm chung 1 giường” như các năm trước.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi tỉnh Quảng Nam, đợt nắng nóng kéo dài từ đầu tháng 4 đến nay, bệnh viện này đã tiếp nhận 600 bệnh nhi nhập viện điều trị nội trú và hơn 4.300 bệnh nhi điều trị ngoại trú. Hơn nữa, mỗi ngày có trung bình từ 250 đến 300 lượt trẻ được đến khám bệnh thì lại có khoảng 30 trẻ phải nhập viện.

Đa phần các bệnh nhi nhập viện đều bị các triệu chứng về hô hấp, tiêu hóa hoặc sốt siêu vi...
Đa phần các bệnh nhi nhập viện đều bị các triệu chứng về hô hấp, tiêu hóa hoặc sốt siêu vi...

Theo bác sĩ Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Quảng Nam, đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đã triển khai đồng bộ nhiều phương án dự phòng cho việc số lượng bệnh nhi tiếp tục tăng cao như: Bổ sung thêm giường bệnh; lắp đặt thêm quạt để bảo đảm thoáng mát cho bệnh nhi; bố trí đầy đủ bàn khám và nhanh chóng sàng lọc bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của bệnh nhi và người nhà.

Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam - cho hay, nắng nóng kéo dài là thời điểm cho nhiều bệnh tật phát sinh, nhất là ở hai nhóm đối tượng người già và trẻ em. Để tránh tình trạng quá tải như các năm trước, ngành y tế tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các cơ sở y tế địa phương tuyên truyền cho người dân nên đưa người thân của mình đến đây để điều trị, vừa tránh phải di chuyển xa, vừa giảm áp lực lên bệnh viện tuyến trên.

Bệnh viện Nhi tỉnh Quảng Nam đã triển khai các phương án dự phòng cho việc số lượng bệnh nhi tiếp tục tăng cao do nắng nóng.
Bệnh viện Nhi tỉnh Quảng Nam đã triển khai các phương án dự phòng cho việc số lượng bệnh nhi tiếp tục tăng cao do nắng nóng.

“Ở các bệnh viện tuyến tỉnh, chúng tôi đã lên phương án để dự phòng cho trường hợp quá tải. Các thiết bị về đảm bảo an toàn điện cũng như nguồn cung cấp điện dự phòng cho trường hợp mất điện cũng được chuẩn bị sẵn sàng. Quan điểm của chúng tôi là phải đảm bảo được điều kiện khám, chữa bệnh cho người dân được tốt nhất…” - ông Hai nói.

Gia tăng bệnh do thời tiết nắng nóng

Hiện ở khu điều trị bệnh hô hấp nhi của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã có 71 trường hợp bệnh hô hấp. Tại Khoa Nhiệt đới của bệnh viện này cũng ghi nhận số ca bệnh tay chân miệng đang có xu hướng tăng trở lại, với 30 ca bệnh điều trị nội trú. Ngoài ra, ở Khoa Hồi sức tích cực chống độc cũng có gần 30 trẻ đang điều trị tích cực, với tình trạng bệnh khá nặng. Đa số các trường hợp phải điều trị kháng sinh liều cao, can thiệp theo các phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Bác sĩ Trần Đình Hiệp - Trưởng khoa Hồi sức chống độc - cho biết, nhiều trường hợp bệnh nhân được đưa đến bệnh viện quá muộn, bệnh diễn tiến nặng. Có không ít trường hợp phụ huynh chủ quan tự ý dùng kháng sinh, mua thuốc cảm tự điều trị cho trẻ. Khi bệnh trở nặng, biến chứng mới nhập viện. Do đó, việc điều trị sẽ kéo dài nhiều ngày và rất nguy hiểm đến tính mạng.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Văn Dũng - Phó Trưởng Khoa khám Đa khoa cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản - Nhi TP.Đà Nẵng - cho biết, trong thời gian giữa tháng 4 đến nay, do thời tiết nắng nóng nên số trẻ nhỏ mắc bệnh đến thăm khám tăng từ khoảng 20% - 40% so với ngày bình thường. Số lượng từ 1.200 - 1.400 lượt bệnh nhi khám bệnh và cấp cứu nhi trong một ngày cao điểm, trong đó, khoảng 150 bệnh nhi nhập viện. Đa số là các trẻ nhỏ đến từ các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Các phòng khám Nhi ở Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng luôn trong tình trạng quá tải.
Các phòng khám Nhi ở Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng luôn trong tình trạng quá tải.

Theo bác sĩ Dũng, để giúp hạn chế các trẻ em mắc bệnh vào thời điểm nắng nóng vào mùa hè thì các phụ huynh cần hạn chế cho con mình ra đường vào thời điểm nắng gắt. Cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là cung cấp nước để đề phòng mất nước ở trẻ. Bên cạnh đó, phải bảo quản thực phẩm tốt để tránh gây ngộ độc cho trẻ nhỏ.

Bác sĩ tư vấn cho các phụ huynh về các biện pháp giúp tránh mắc bệnh cho trẻ em.
Bác sĩ tư vấn cho các phụ huynh về các biện pháp giúp tránh mắc bệnh cho trẻ em.

Bác sĩ Lê Văn Dũng - Phó Trưởng Khoa khám Đa khoa cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản - Nhi TP.Đà Nẵng, khuyến cáo: “Các bậc phụ huynh trong quá trình sinh hoạt của trẻ thì hạn chế sự chênh lệch quá lớn về nhiệt độ trong cơ thể trẻ khi ở trong nhà và ngoài trời. Nhất là trong quá trình sử dụng điều hòa, để tránh gây ra sốc nhiệt đối với trẻ”. Bác sĩ Dũng cũng lưu ý, phụ huynh phải vệ sinh cá nhân hằng ngày cho trẻ, ví dụ như tắm rửa và lau cho trẻ nhỏ thường xuyên để tránh mắc những bệnh về da. Bên cạnh đó, các phụ huynh cũng nên cho trẻ ăn các loại trái cây, nước ép trái cây để bổ sung vitamin tăng sức đề kháng cho trẻ.

Uống sữa đầy đủ có lợi cho sự phát triển của trẻ.(Ảnh minh họa)
Đi tìm giải pháp dinh dưỡng giúp phát triển chiều cao và não bộ cho bé

Là cha mẹ, tất cả chúng ta đều mong muốn con cái mình lớn lên trở thành một người cao lớn, thông minh và khỏe mạnh. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn một tỷ lệ không nhỏ trẻ em bị thấp còi, chậm phát triển cả về thể lực và trí tuệ. Vậy đây chính là thời điểm lý tưởng cho các bậc phụ huynh tìm hiểu về dòng sữa giúp thúc đẩy chiều cao và hoàn thiện não bộ để đảm bảo cho con cái được phát triển như các bạn cùng trang lứa.

Viết bình luận của bạn