Thuốc trị tiểu đường trôi nổi trên thịt trường tiềm ẩn nguy cơ tác hại sức khỏe.
Thuốc trị tiểu đường trôi nổi trên thịt trường tiềm ẩn nguy cơ tác hại sức khỏe.

Cảnh báo nguy cơ tử vong vì tự mua thuốc trị tiểu đường trôi nổi

K'LIỆP

Được người quen giới thiệu, một phụ nữ có tiền sử bị bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp đã tự mua và sử dụng một loại thuốc đông y để trị bệnh. Tuy nhiên, sau ít ngày sử dụng, người này cảm thấy mệt nhiều, càng uống càng mệt nên nhập viện.

Ngày 1.4.2019, bệnh nhân nữ tên L.T.K.A (58 tuổi, ngụ phường Hòa Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) được đưa vào Khoa Nội của Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai trong tình trạng mệt, chóng mặt, nôn ói liên tục. Theo các bác sĩ BV, qua thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, ghi nhận bệnh nhân tỉnh táo nhưng thở mệt, đường máu cao (290 mg/dl), được chẩn đoán nhiễm toan máu - đái tháo đường type 2 - tăng huyết áp.

Theo đó, bệnh nhân A bị nhiễm toan máu nặng với pH máu = 6.8 (giá trị ở người bình thường: 7.35 - 7.45), đây là một tình trạng rối loạn thăng bằng toan kiềm nặng có thể có nguy cơ bị tử vong. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực bằng việc truyền Insulin tĩnh mạch liên tục để kiểm soát đường huyết, dùng thuốc chống toan máu và truyền dịch cân bằng điện giải.

Trước đó, người nhà nữ bệnh nhân này cho biết, bà A bị đái tháo đường và tăng huyết áp đã lâu, trước đây điều trị bằng thuốc tân dược theo toa của bác sĩ, nhưng gần đây có người quen giới thiệu nên bệnh nhân nhờ mua thuốc đông y về uống. “Loại thuốc gồm 2 viên có màu vàng và màu xanh, uống mỗi loại 8 viên/ngày. Bệnh nhân A uống trong 4 ngày thì thấy mệt nhiều, càng uống càng mệt nên nhập viện”, người nhà bà A cho bết.

Về ca bệnh trên, bác sĩ nhận định có thể bệnh nhân đã uống loại thuốc có pha trộn hoạt chất Phenformin (là 1 loại thuốc điều trị đái tháo đường trước đây, nhưng đã bị cấm lưu hành từ rất lâu vì có thể gây nhiễm toan máu, suy thận và nguy cơ gây tử vong với tỷ lệ rất cao).  Bệnh nhân được tư vấn chuyển qua BV Đa khoa Đồng Nai điều trị tiếp và xem xét lọc máu liên tục (siêu lọc) để cứu sống người bệnh.

Cách đây 3 tháng, khoa Nội của BV này, cũng đã tiếp nhận điều trị một trường hợp tương tự là nam bệnh nhân Trần Thành D. (61 tuổi) cũng tự ý mua loại thuốc như trên uống điều trị đái tháo đường. Ngay sau đó, bệnh nhân D. vào viện vì mệt nhiều, rối loạn tiêu hóa và đặc biệt là suy thận cấp và nhiễm toan máu. Tuy nhiên bệnh nhân chỉ uống thuốc một ngày và nhập viện ngay khi có bất thường, và được chuyển BVĐK Đồng Nai lọc máu kịp thời nên được cứu sống. Hiện tại, bệnh nhân đang tái khám định kỳ điều trị bệnh đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp tại phòng khám ngoại trú.

Bác sĩ Trần Viết Hợi - Trưởng khoa Nội - Nhi, BV Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai - cho biết: “Không phải ai cũng may mắn được phát hiện kịp thời như hai bệnh nhân trên. Ở Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị tử vong sau khi mua thuốc đông y không rõ nguồn gốc trị tiểu đường về uống để tự chữa bệnh. Người dân không nên tự ý đi mua các loại thuốc, đặc biệt là thuốc không rõ nguồn gốc để chữa bệnh mà nên đến các cơ sở y tế để được khám bệnh, thực hiện các xét nghiệm và điều trị theo toa của các BS chuyên khoa”. 

Các bác sĩ tiến hành cắt đốt nội soi bướu bàng quang.
Ung thư bàng quang dễ bị bỏ sót

Với các triệu chứng không đặc hiệu như rối loạn đi tiểu, tiểu máu, tiểu nhiều lần, tiểu gắt, nhiễm trùng tiểu… bướu bàng quang dễ bị nhầm lẫn bệnh lý không ác tính khác ở bàng quang và đường tiết niệu nói chung như viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu…

Viết bình luận của bạn