Mắt trái bệnh nhân sưng húp vì bơm chất làm đầy.
Mắt trái bệnh nhân sưng húp vì bơm chất làm đầy.

Lại rước họa vì làm đẹp với chất làm đầy

K.L

Mặc dù nhiều chuyên gia y tế, bác sĩ đã có cảnh giác với dịch vụ làm đẹp tại một số cơ sở chăm sóc sắc đẹp, tuy nhiên tình trạng rước họa vì làm đẹp vẫn xảy ra.

Nhiều vụ tổn hại sức khỏe do làm đẹp

Liên quan đến các vụ rước họa vì làm đẹp tại một số cơ sở chăm sóc sắc đẹp, các bác sĩ tại TPHCM cho biết, nhiều vụ việc xảy ra và gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Trước đó, vào giữa tháng 3, một cô gái 28 tuổi ở Bình Dương tìm đến Bệnh viện Trưng Vương TPHCM (BVTV) thăm khám trong tình trạng mũi sưng to, đau rát, vùng mắt bầm đen. Cô gái này cho biết, trước đó cô đã tới một spa để tiêm chất làm đầy nâng mũi với giá khoảng 10 triệu. Một ngày sau khi tiêm chất, cô cảm thấy đau nhức vùng mũi nên đến spa phản ánh và được tiêm thuốc giải độc. Tuy nhiên, 5 ngày sau, mũi cô tiếp tục sưng đau nặng nề nên phải tìm đến BV Trưng Vương thăm khám.

Tại đây, qua khảo sát mô dưới da cho thấy dịch hồng lộm cộm đục, dấu hiệu nhiễm trùng. Khi được điều trị kháng sinh, vùng mắt bệnh nhân đã bớt sưng, nhiễm trùng gom lại vùng mũi. Ê-kíp các bác sĩ sau đó đã tiến hành phẫu thuật tháo ổ nhiễm trùng. Do chưa xác định được chất giải độc bơm vào mũi bệnh nhân, bác sĩ phải mổ nạo hết mô viêm, bơm rửa làm sạch bên trong, dẫn lưu những dịch viêm còn sót lại ra bên ngoài… Trường hợp này nếu không giải quyết kịp thời, bệnh nhân có khả năng thủng ngoài da, biến chứng nặng nề hơn.

Mới đây nhất, thông tin từ Bệnh viện Trưng Vương TPHCM (BVTV) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận bệnh nhân là chị N.T.C.D. (30 tuổi, ngụ quận 2, TPHCM) bị tắc động mạch mắt sau tiêm chất làm đầy dẫn đến mù lòa vĩnh viễn mắt trái. Theo đó, chị D. đến một cơ sở làm đẹp ở quận 4, TPHCM để nâng mũi và được cơ sở này bơm chất làm đầy filler (loại hyaluronic acid) vào vùng mũi. Ít phút sau tiêm, khuôn mặt chị bắt đầu sưng to, mi mắt sụp xuống, da vùng mũi  và trán có vết bầm lan rộng. Chị D. về nhà, thấy thị lực mắt trái giảm hẳn, chỉ nhìn thấy lờ mờ nên đã đến hai bệnh viện để thăm khám nhưng tình hình không cải thiện nên chuyển đến BVTV trong tình trạng mặt sưng to, hoại tử tắc mạch mắt trái do chất làm đầy gây ra.

BS.CKII Nguyễn Thế Hồ, Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Trương Vương cho biết, qua thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương xác định bệnh nhân bị tăng nhãn áp cấp do tai biến tiêm chất làm đầy và không loại trừ khả năng tắc động mạch trung tâm võng mạc, liệt dây thần kinh số III trái. Bệnh nhân được xử trí theo phác đồ điều trị tắc mạch do biến chứng bơm chất làm đầy và theo dõi sát diễn biến tại khoa Cấp cứu. Tuy nhiên, qua 3 ngày điều trị tích cực nhưng bệnh nhân đáp ứng rất kém và nguy cơ mù lòa vĩnh viễn mắt trái rất cao vì chất làm đầy đã gây tắc động mạch mắt.

Cẩn trọng với chất làm đầy

BS.CKII Nguyễn Thế Hồ, Trưởng khoa Mắt BVTV khuyến cáo, bên cạnh những ưu điểm, chất làm đầy cũng chứa đựng nhiều nguy cơ, rủi ro, tai biến và để lại nhiều hậu quả nặng nề về thẩm mỹ trên khuôn mặt, tổn thương tàn phế vĩnh viễn một số chức năng cơ thể và có thể gây tử vong nếu như người thực hiện không tuân thủ nguyên tắc chuyên môn hoặc chưa qua đào tạo kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành.

Qua đây, các bác sĩ tại TPHCM cũng đưa ra cảnh báo các phụ nữ có nhu cầu làm đẹp nên tìm hiểu các cơ sở có phép, bác sĩ có chứng chỉ hành nghề để đảm bảo an toàn, đạt được hiệu quả mong muốn. Khi có biến chứng nên đến bệnh viện để giải quyết triệt để kịp thời để tránh hậu quả nặng nề…

Bác sĩ theo dõi ca bệnh
Người phụ nữ nguy kịch do khối u nang gần 30 năm hành

Ngày 30.7, thông tin từ bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1, tỉnh Bình Dương (BV HMVP) cho biết, bệnh viện đã thực hiện thành công phẫu thuật cắt khối u nang khổng lồ gần 30 năm ra khỏi cơ thể một người phụ nữ.

Viết bình luận của bạn