Lợi ích của dhokla trong việc giảm cân

BẢO ANH (THEO HEALTHSHOTS) |

Dhokla, không chỉ là một món ăn nhẹ ngon tuyệt mà còn là một lựa chọn thông minh cho những ai muốn giảm cân

Dhokla là ẩm thực của Gujarat, Ấn Độ. Chiếc bánh nhẹ, xốp và hơi chua này được làm từ gạo lên men và bột đậu gà, mang đến hương vị thơm ngon. Điều làm cho dhokla trở nên đặc biệt là lượng calo thấp và hàm lượng protein cao.

Dhokla là một món ăn ít calo giúp giảm cân. Nguồn ảnh: Adobe Stock
Dhokla là món ăn ít calo giúp giảm cân. Nguồn ảnh: Adobe Stock

Dưới đây là 6 lợi ích của dhokla được chuyên gia dinh dưỡng Gauri Anand (Ấn Độ) chia sẻ.

1. Ít calo

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của dhokla đối với việc giảm cân là lượng calo thấp. Được làm chủ yếu từ gạo lên men và bột đậu gà, giúp giữ hàm lượng calo thấp. Một miếng dhokla (58 gram) chứa 152 calo, khiến nó trở thành một bữa ăn nhẹ hoàn hảo.

2. Cải thiện quá trình trao đổi chất

Thực phẩm lên men như dhokla chứa vi khuẩn có lợi thúc đẩy hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. Hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh có liên quan đến quá trình trao đổi chất, tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Bằng cách cải thiện sức khỏe đường ruột, dhokla có thể gián tiếp hỗ trợ trao đổi chất hiệu quả hơn, có lợi cho việc giảm cân.

3. Hàm lượng protein cao

Protein giúp xây dựng và phục hồi các mô, duy trì khối lượng cơ và giúp no lâu hơn. Dhokla chứa bột đậu gà, đây là nguồn protein tốt. Một khẩu phần dhokla có thể cung cấp 5,7 gam protein, giúp kiềm chế cơn đói.

4. Giàu chất xơ

Một miếng dhokla cung cấp 2,5 gam chất xơ giúp tiêu hóa, thúc đẩy cảm giác no và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

5. Ít chất béo

Dhokla được hấp, có nghĩa là nó không cần dầu hoặc quá nhiều chất béo để chế biến. Vì vậy, nó ít calo so với các loại đồ ăn nhẹ đóng gói khác. Bằng cách kết hợp dhokla vào chế độ ăn uống, bạn có thể thưởng thức một món ăn nhẹ ít chất béo mà vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu.

6. Hỗ trợ tiêu hóa

Mặc dù có hàm lượng calo và chất béo thấp, dhokla vẫn giàu chất dinh dưỡng thiết yếu. Nó cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm vitamin B, sắt, magiê và axit folic, có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Chưa kể, dhokla còn giàu chất xơ, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn bằng cách thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và ngăn ngừa táo bón.

BẢO ANH (THEO HEALTHSHOTS)