Theo thống kê của ngành y tế, ung thư dạ dày đứng top 4 các bệnh ung thư thường gặp tại Việt Nam, chiếm khoảng 10%. Tỉ lệ tử vong chiếm khoảng 12%.
Các triệu chứng ban đầu thường mơ hồ, khó xác định, dễ nhầm lẫn với viêm loét dạ dày. Hiện, tuổi bệnh nhân ung thư dạ dày dưới 40 tuổi đang có xu hướng tăng.
Tại hội thảo, bác sĩ CKII Nguyễn Bảo Xuân Thanh, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Quốc tế City cho biết, nguyên nhân ung thư dạ dày xuất phát từ 3 yếu tố cơ bản: yếu tố ngoại sinh, yếu tố nội sinh và yếu tố di truyền. Trong đó, yếu tố ngoại sinh thường do thói quen sinh hoạt, ăn uống hằng ngày.
“Ung thư dạ dày có thể phát hiện sớm, tỉ lệ điều trị khỏi cao bởi phần lớn liên quan thói quen ăn uống. Bệnh nhân cần giảm ăn mặn, giảm thịt đỏ, hạn chế bia rượu, thuốc lá, tăng chất xơ và tập thể dục”, bác sĩ Thanh nói.
Một số chuyên gia cho rằng, bổ sung nước kiềm tự nhiên tốt cho dạ dày vì chứa chất khoáng tự nhiên. Nước kiềm nhân tạo có thể chứa ít chất khoáng, độ pH cao, có thể lẫn tạp chất.
Bà Nguyễn Thị Nga, Tổng giám đốc Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa cho hay, dựa trên những bằng chứng nghiên cứu ở động vật và một số nghiên cứu lâm sàng, nước kiềm hỗ trợ tốt với các bệnh lí về dạ dày.
Nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda được khai thác với độ sâu 220m, phạm vi vành đai bảo vệ rộng 35ha. Đặc biệt, có độ kiềm tự nhiên pH 9.0 giúp trung hòa axit dư thừa trong dạ dày.
Ngoài ra, những vi lượng khoáng quý từ thiên nhiên có trong Vikoda góp phần bổ sung khoáng chất cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho xương và cải thiện tim mạch.