Lý do mùa đông cũng phải bôi kem chống nắng

Hà Lê (T/H)

Một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất trong việc chăm sóc da chính là không bôi kem chống nắng vào mùa đông.

Tác động của tia UV

Trong ánh nắng mặt trời có 3 loại tia cực tím chính là: Tia UVA, UVB và UVC. Ba loại tia này đều gây ảnh hưởng lên làn da của bạn, một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Trong đó, tia UVA vẫn có thể xuyên qua lớp mây và sương mờ để tiếp xúc với da bạn. Sức tàn phá của nó còn ghê gớm khi xuyên qua cả lớp tường bê \tông hay quần áo. Vì thế, tia UVA có tần số nguy hiểm xuất hiện ở khắp mọi nơi vào ban ngày, kể cả khi trời không có một bóng nắng.

Tia UVA (loại tia chiếm 95% lượng tia cực tím) vẫn có cường độ mạnh quanh năm.

Dù trời nhiều mây và kể cả bạn ngồi trong nhà, tia UVA vẫn có thể xuyên qua lớp mây và cửa kính, quần áo để tác động lên da. Chính những tia UVA này là "hung thủ thầm lặng" gây nên lão hóa, nếp nhăn và chậm chí là ung thư da nếu tiếp xúc trong thời gian lâu dài.

Hơn nữa, không chỉ ánh nắng mặt trời, mà tia UV còn có nhiều trong đèn điện, đèn halogen, máy vi tính, tivi... Chúng sẵn sàng khiến da bị hư tổn nếu bạn để da tiếp xúc trực tiếp và trong thời gian dài.

Dự phòng lão hoá hiệu quả

Việc sử dụng kem chống nắng không đơn thuần chỉ có mục đích là phòng chống tác hại từ tia UV, mà đây còn là biện pháp dự phòng lão hóa hiệu quả.

Chị em thường cố gắng tìm cho mình đủ cách để chống lão hóa nhưng thường bỏ qua chống nắng. Chỉ cần sử dụng kem chống nắng đều đặn trong thời gian liên tục, bạn sẽ cảm nhận khác biệt về nếp nhăn so với những người không có thói quen chống nắng.

Như vậy, kem chống nắng không chỉ cần cho mùa hè mà vào mùa đông, dù ánh nắng không còn gay gắt nhưng bạn vẫn phải dùng kem chống nắng đều đặn để chống lại tác hại của tia UV và làm chậm tiến trình lão hóa nhé.

Thực phẩm cho mùa đông nên sử dụng. Ảnh: Cục An toàn thực phẩm.
Thực phẩm cho những ngày mùa đông lạnh

Thời tiết lạnh, cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để tránh mắc bệnh, các mẹ nên ưu tiên nhóm thực phẩm nào để tăng sức đề kháng cho cơ thể là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm trong những ngày đông.

Viết bình luận của bạn