Ghép tế bào gốc tạo máu điều trị nhiều bệnh lý. Ảnh: BVCC
Ghép tế bào gốc tạo máu điều trị nhiều bệnh lý. Ảnh: BVCC

Những bệnh lý có thể ghép tế bào gốc tạo máu điều trị

Hà Lê

Ghép tế bào gốc tạo máu được ứng dụng điều trị cho nhiều bệnh lý, giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là một trong các cơ sở uy tín hàng đầu trên toàn quốc về tế bào gốc với các mảng hoạt động chính: Tiếp nhận và lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn, xét nghiệm trước ghép và theo dõi kết quả ghép tế bào gốc, thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu điều trị bệnh lý huyết học.

Kể từ ca ghép đầu tiên vào năm 2006 đến nay, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã thực hiện được 465 ca ghép tế bào gốc tạo máu.

Viện đã nghiên cứu và triển khai được nhiều kỹ thuật ghép phức tạp, từ nhiều nguồn tế bào gốc khác nhau như: Ghép tế bào gốc máu dây rốn (cùng huyết thống và không cùng huyết thống), ghép nửa hoà hợp (ghép haplotype), ghép nửa hoà hợp kết hợp với tế bào gốc máu dây rốn… Kỹ thuật ghép tế bào gốc được ứng dụng điều trị cho nhiều bệnh lý hơn và độ tuổi ghép ngày càng được mở rộng.

Một số bệnh có thể điều trị nhờ ghép tế bào gốc tạo máu:

- Ghép tự thân:

- Bệnh ác tính: Đa u tủy xương, U lympho Hodgkin, U lympho không Hodgkin, Lơ-xê-mi cấp tiền tuỷ bào…

- Ghép đồng loài:

Bệnh ác tính: Lơ-xê-mi cấp dòng tủy và lympho, U lympho Hodgkin, U lympho không Hodgkin, Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt, Hội chứng rối loạn sinh tủy;

Bệnh lành tính: Suy tủy xương, Đái huyết sắc tố kịch phát ban đêm, Thiếu máu Fanconi, Thalassemia, Thiếu máu Diamond-Blackfan…

Ngân hàng Tế bào gốc của Viện hiện đang lưu trữ trên 5.200 mẫu tế bào gốc máu dây rốn có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó, nhiều mẫu đã được sử dụng để ghép tế bào gốc tạo máu, cứu chữa và mang đến hy vọng cho nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo.

Ảnh: BVCC
Cứu sống nam thanh niên bị nhồi máu cơ tim

Các bác sĩ khoa Nội Tim mạch (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã tiến hành can thiệp đặt Stent mạch vành cứu sống nam thanh niên 31 tuổi bị nhồi máu cơ tim.

Viết bình luận của bạn