Những nhóm đối tượng nào không nên ăn thịt đỏ?

Hương Lê (Theo Eatthis) |

Ăn thịt đỏ thường xuyên có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển cholesterol cao và tăng huyết áp.

Đối với một số người, thịt đỏ có thể có tác động nghiêm trọng tới sức khoẻ. Dưới đây là 6 người không nên ăn thịt đỏ:

Những người có cholesterol cao

Những người có cholesterol cao không nên ăn bít tết hoặc bánh hamburger hàng ngày. Bởi việc tiêu thụ thịt đỏ thường xuyên sẽ không giúp mức cholesterol của bạn thấp hơn, mà ngược lại sẽ làm tăng những giá trị xấu đó hơn nữa.

Đối với những người có cholesterol cao, tốt nhất bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, chỉ nên ăn khoảng một hoặc hai lần một tháng và thịt sườn, thịt thăn hoặc thăn lưng là những lựa chọn tốt nhất.

Những người mắc hội chứng Alpha-gal

Khi bạn mắc hội chứng Alpha-gal thì sẽ dẫn đến phản ứng dị ứng với thịt đỏ. 

Chuyên gia dinh dưỡng Jonathan Valdez, RDN, chủ sở hữu của Genki Nutrition và là người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Bang New York cho biết: Ăn thịt đỏ có thể gây phát ban, buồn nôn, nôn mửa, ợ chua, tiêu chảy, ho, giảm huyết áp, đau dạ dày nghiêm trọng và sưng môi, mắt hoặc cổ họng ở những người mắc hội chứng Alpha-gal.

Những người bị bệnh tim

Những người bị bệnh tim nên thận trọng khi ăn thịt đỏ. Ảnh: Eatthis
Những người bị bệnh tim nên thận trọng khi ăn thịt đỏ. Ảnh: Eatthis 

Người bị bệnh tim có thể đã tích tụ nhiều mảng bám không lành mạnh trong động mạch và nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều chất béo không có lợi vì điều này có thể gây ra nhiều mảng bám hơn. 

Sự tích tụ mảng bám này, nếu bị thu hẹp hơn nữa, có thể dẫn đến các vấn đề nguy hiểm hoặc gần như có thể gây tử vong như đột quỵ hoặc đau tim.

Những người bị bệnh thận giai đoạn cuối

Thịt đỏ giàu protein, nếu ăn một chế độ ăn giàu protein khi thận của bạn không hoạt động tốt có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. 

Bạn nên giảm lượng protein từ 0,6-0,8 gam cho mỗi kg cân nặng tùy thuộc vào chức năng thận của bạn. Nếu bạn mắc phải tình trạng này, hãy đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn kĩ hơn về chế độ ăn uống của mình.

Những người có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tim

Nếu bạn có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ của bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì, ít hoạt động thể chất và đang ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh, bạn có thể nên thận trọng hơn với việc tiêu thụ thịt đỏ thường xuyên.

Bởi những người có các yếu tố này thường có khuynh hướng phát triển bệnh tim và có nhiều nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác hơn. 

Tốt nhất những người có nguy cơ này nên hạn chế ăn thịt đỏ càng nhiều càng tốt và thay vào đó tập trung vào việc chọn những phần protein rất nạc, chẳng hạn như ức gà, cá, đậu hoặc đậu lăng.

Những người có tiền sử gia đình mắc một số bệnh ung thư

Theo Ehsani, đã có nghiên cứu chỉ ra rằng ăn thịt đỏ và thịt chế biến thường xuyên có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết cao hơn.

Vì vậy, những người có tiền sử gia đình bị ung thư ruột kết nên thận trọng hơn khi nói đến thịt đỏ.

Hương Lê (Theo Eatthis)
TIN LIÊN QUAN

Cách đơn giản làm món thịt gà rang đậm vị, thơm lừng

Thảo Hương (T/H) |

Thịt gà rang là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Dưới đây là cách rang thịt gà thơm ngon, đậm đà.

3 loại thịt gây lipid máu cao

HẠ MÂY (Theo secretchina) |

Ăn một số loại thịt thường xuyên sẽ khiến hàm lượng lipid máu trong cơ thể tăng nhanh dưới sự kích thích của một lượng lớn thành phần dầu. Ngoài ra bản thân những loại thịt này lại chứa nhiều thành phần cholesterol nên dễ gây hẹp mạch và lắng đọng lipid máu

Nhịp sống 24h: Hạn chế dùng nguồn nước nơi có ca "vi khuẩn ăn thịt người"

HẠ MÂY (TH) |

Nhịp sống 24h: Hạn chế sử dụng nguồn nước nơi có ca bệnh "vi khuẩn ăn thịt người"; Xăng "xịn" có giá gần 33.000 đồng/lít, người dân TPHCM tìm đổ vì tò mò...

Khám phá lợi ích sức khỏe không ngờ từ thịt lươn

PHỐ HOÀI (THEO DRHEALTHBENEFITS) |

Thịt lươn là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của thịt lươn đối với sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.

Cách đơn giản làm món thịt gà rang đậm vị, thơm lừng

Thảo Hương (T/H) |

Thịt gà rang là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Dưới đây là cách rang thịt gà thơm ngon, đậm đà.

3 loại thịt gây lipid máu cao

HẠ MÂY (Theo secretchina) |

Ăn một số loại thịt thường xuyên sẽ khiến hàm lượng lipid máu trong cơ thể tăng nhanh dưới sự kích thích của một lượng lớn thành phần dầu. Ngoài ra bản thân những loại thịt này lại chứa nhiều thành phần cholesterol nên dễ gây hẹp mạch và lắng đọng lipid máu

Nhịp sống 24h: Hạn chế dùng nguồn nước nơi có ca "vi khuẩn ăn thịt người"

HẠ MÂY (TH) |

Nhịp sống 24h: Hạn chế sử dụng nguồn nước nơi có ca bệnh "vi khuẩn ăn thịt người"; Xăng "xịn" có giá gần 33.000 đồng/lít, người dân TPHCM tìm đổ vì tò mò...

Khám phá lợi ích sức khỏe không ngờ từ thịt lươn

PHỐ HOÀI (THEO DRHEALTHBENEFITS) |

Thịt lươn là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của thịt lươn đối với sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.