Những vấn đề về mắt thường gặp vào mùa mưa

Hạ Mây

Mùa mưa tới, các loại nấm mốc, vi sinh vật có điều kiện phát triển thuận lợi hơn. Chúng có thể hòa lẫn cùng với nước mưa bám vào cơ thể và gây các vấn đề như đau mắt đỏ, viêm giác mạc hay dị ứng.

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ)

Viêm kết mạc là tình trạng các lớp kết mạc này bị viêm gây ra. Với mỗi nguyên nhân gây đau mắt đỏ khác nhau thì các biểu hiện cũng sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

- Đau mắt đỏ do virus

Có tới 80% các ca bị viêm kết mạc do chủng virus Adenovirus. Khi bị bệnh sẽ có các biểu hiện như phần kết mạc bị đỏ; người bệnh cảm thấy mắt bị ngứa, có cộm mắt và phù mi. Đôi khi giả mạc có thể xuất hiện kết hợp với các dấu hiệu như ho, sổ mũi, sốt, viêm họng; thậm chí là nổi hạch. Ngoài ra rất nhạy cảm với ánh sáng.

- Đau mắt đỏ do vi khuẩn

Khi dịch tiết chứa các vi khuẩn như khuẩn tụ cầu, Hemophilus influenza, Streptococcus pneumoniae,... Đau mắt đỏ do vi khuẩn nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây ra các tổn thương nguy hiểm. Biểu hiện viêm kết mạc do vi khuẩn thường là có nhiều gỉ mắt màu xanh hoặc màu vàng kèm ngứa.

- Đau mắt đỏ do dị ứng

Viêm kết mạc dạng dị ứng có thể xuất hiện theo mùa hoặc quanh năm.

Cách tốt nhất để không bị viêm kết mạc chính là giữ vệ sinh mắt sạch sẽ. Vệ sinh mắt ít nhất từ 3 - 4 lần bằng nước muối sinh lý và nước sạch khi đi ngoài trời mưa về để rửa trôi các vi khuẩn có hại. Ngoài ra, khi đi mưa, hạn chế sử dụng kính áp tròng vì có thể làm vấn đề trầm trọng hơn.

Mắt bị khô (khô mắt)

Khô mắt có thể dẫn tới kích ứng và giảm chất nhờn. Khi gió mùa về, mắt có thể trở nên nhạy cảm hơn. Một vài trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra hiện tượng mờ mắt. Lúc này, tốt nhất là nên tới thăm khám bác sĩ thay vì lựa chọn các loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn có bán ngoài hiệu thuốc.

Lẹo mắt

Lẹo mắt cũng là một dạng nhiễm trùng mắt hay xảy ra vào mùa mưa do dùng tay bẩn dụi lên mắt quá nhiều. Thói quen này có thể thấy nhiều nhất khi người bệnh đi ngoài mưa, chạy xe đưa tay lên dụi - lúc này nước mưa có vi khuẩn, bụi bẩn dễ xâm nhập vào mắt gây sưng đỏ kéo dài.

Nếu không được chú ý có thể bị vỡ ra dẫn tới nhiễm trùng.

Khi bị lẹo mắt, người bệnh có thể chườm nóng. Ngoài ra, điều quan trọng nhất chính là phải giữ bàn tay sạch sẽ, hạn chế đưa tay dụi mắt, nhất là khi đi ngoài đường.

Dị ứng

Những cơn mưa mùa thu có thể mang theo rất nhiều bụi, phấn hoa hay các vi sinh vật gây bệnh. Chưa kể đến tình trạng dị ứng nếu như không chữa trị kịp có thể lây lan nhanh hơn. Do vậy, ngoài việc có các biện pháp che chắn khi đi ngoài mưa thì cũng cần cẩn thận hơn khi sử dụng mỹ phẩm.

Ưu tiên những loại kem, đồ trang điểm chống trôi, chống nước và có chất lượng tốt là cần thiết. Nhất là mỹ phẩm dùng cho mắt không nên cản trở hoạt động bình thường của mắt.

Prudential và Quỹ Bảo trợ trẻ em tiếp tục hành động vì ánh mắt trẻ thơ

Ngày 19.10, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN) đã tổ chức khám mắt cho hàng ngàn học sinh của 6 trường tiếu học tại Hà Nội và Hải Phòng trong khuôn khổ dự án “Ánh mắt trẻ thơ”. Trong năm thứ 8 đồng hành cùng chương trình, Prudential cùng Quỹ BTTEVN đã dành tặng các em bộ truyện tranh và phim hoạt hình hướng dẫn cách chăm sóc mắt trực quan, sinh động.

Viết bình luận của bạn