Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Phẫu thuật cho trẻ sinh non, nhẹ cân bị thoát vị bẹn nghẹt

Hà Lê

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi 41 ngày tuổi bị thoát bị bẹn nghẹt. Điều đáng nói là bệnh nhi này có tiền sử đẻ non 35 tuần tuổi, nhập viện lúc 41 ngày tuổi những chỉ nặng có 3,2kg.

Theo BSCKI. Bùi Văn Việt – Khoa Ngoại tiêu hóa và Tổng hợp, việc phẫu thuật cho bệnh nhi gặp rất nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều biến chứng có thể xảy ra. Do vậy đòi hỏi sự phối hợp tốt giữa các bác sĩ gây mê, phẫu thuật viên và cả việc chăm sóc sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó bệnh nhi lại là trẻ sinh non, cân nặng rất thấp vì vậy việc phải thực hiện các thủ thuật và dùng thuốc mê đặc biệt để tránh gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ. Cùng với đó là việc phẫu thuật xử trí thoát vị bẹn nghẹt cũng rất khó khăn. Bởi trẻ nhỏ có cấu trúc ống bẹn rất nhỏ và bị phù nề do hậu quả của tình trạng nghẹt ruột. Điều đó gây khó khăn cho quá trình tiếp cận vị trí cũng như xử trí vị trí nghẹt. Việc phẫu thuật cũng cần tiến hành nhanh chóng để tránh các biến chứng do thời gian gây mê kéo dài có thể gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ.

Sau 2 giờ, ca phẫu thuật đã diễn ra thuật lợi, an toàn. Sau phẫu thuật sức khỏe trẻ ổn định, hồi phục tốt. Và đến nay trẻ đã được xuất viện trong niềm vui mừng của nhân viên y tế cùng gia đình.

Các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo các bậc phụ huynh có con bị thoát vị bẹn bẩm sinh hoặc có tiền sử đẻ non cần sớm đưa trẻ đến viện để được tư vấn và phẫu thuật. Tránh để khi bệnh diễn biến thành thoát vị bẹn nghẹt mới tiến hành điều trị. Như vậy khi tiến hành phẫu thuật cấp cứu tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro xảy ra cả trong và sau phẫu thuật.

Một ca phẫu thuật u xơ tử cung tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: BVCC
Phẫu thuật u xơ tử cung nặng hơn 3kg cho bệnh nhân 71 tuổi

Bệnh nhân N.T.N (sinh năm 1950, Hà Nội) khi tới khám tại phòng khám tư trong tình trạng phù mặt, đau tức vùng bụng hạ vị. Sau khi chẩn đoán u xơ tử cung kích thước lớn, bác được giới thiệu chuyển khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Viết bình luận của bạn