Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Phẫu thuật thành công u nhầy ruột thừa hiếm gặp

Hà Lê

Ngày 22.4, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho người bệnh L, 52 tuổi, ở Yên Bình, Yên Bái. Người bệnh được chẩn đoán u nhầy ruột thừa.

Đây là một bệnh hiếm gặp, chỉ chiếm vào khoảng từ 0,1% đến 0,2% trong tất cả các trường hợp cắt ruột thừa.

U nhầy ruột thừa được hình thành do sự tích tụ chất nhầy bên trong lòng ống ruột thừa và có sự tắc nghẽn ở gốc ruột thừa. Bệnh làm người bệnh đau bụng ở hố chậu phải, thường có sốt. Sau khi nhập viện với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay, người bệnh được chẩn đoán u nhầy ruột thừa.

Ngày 23.4, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt hồi manh tràng. Với phương pháp này, ekip đã cắt thành công ruột thừa chứa u nhầy với đường mổ chỉ dài 3cm.

Sau phẫu thuật, người bệnh được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, tình trạng sức khỏe hồi phục tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Đặng Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương trực tiếp phẫu thuật cho biết: U nhầy có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào nhưng thường thấy ở tuổi trên 35, nữ bị nhiều hơn nam. Bệnh thường lành tính chỉ khoảng 10% có diễn biến thành u ác tính. Có trên 50% trường hợp u nhầy ruột thừa không có triệu chứng và được phát hiện do tình cờ đi siêu âm hay chụp X-quang cắt lớp (CT Scan) hay khi mổ thăm dò một bệnh lý khác trong ổ bụng. Gần 50% trường hợp có triệu chứng đau ở hố chậu phải hay đau ở hạ vị. Do u nhầy ruột thừa rất ít triệu chứng do đó siêu âm và chụp cắt lớp là phương tiện hữu hiệu giúp bác sĩ lâm sàng phát hiện bệnh trong đa số trường hợp. Để điều trị cắt trọn khối nhầy của ruột thừa có thể sử dụng phương pháp mổ hở hay mổ nội soi.

Từ khóa: phẫu thuật
Một ca phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh: BVCC
Phẫu thuật cho người đàn ông bị máy cưa gỗ cắt vào cẳng tay

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã tiến hành phẫu thuật xử trí vết thương cẳng tay phức tạp cho một người đàn ông.

Viết bình luận của bạn