Hình ảnh kén làm tổ trong não bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Hình ảnh kén làm tổ trong não bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sán làm tổ trong não bệnh nhân 17 tuổi

Hà Lê

Bệnh nhân nữ T.T.T (17 tuổi, trú tại xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang) được gia đình đưa vào Bệnh viện ĐKKV Bắc Quang trong tình trạng người mệt mỏi đau đầu, hoa mắt chóng mặt, ù tai, giảm trí nhớ kèm co giật.

Qua thăm khám với các triệu chứng lâm sàng của người bệnh, kèm theo kết quả chụp cắt lớp vi tính có cản quang, các bác sĩ phát hiện thấy có nhiều nốt vôi hóa nhỏ trong nhu mô não hai bán cầu đại não, có hình ảnh nang ấu trùng sán, phù não nhẹ xung quanh.

Các bác sĩ đã nhanh chóng kích hoạt hội chẩn liên khoa và đề xuất nhờ sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Qua hội chẩn trực tuyến hỗ trợ từ xa, người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh kén sán não ở người. Từ đó đưa ra phương án xử trí đầy đủ, chính xác. Sau xử trí, tình trạng đau đầu và co giật của bệnh nhân đã giảm. Bệnh nhân được chuyển tuyến trên điều trị tiếp.

Theo các bác sĩ, kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán sống ký sinh ở người gây ra. Bệnh thường hay gặp ở khu vực có mức sống thấp, vệ sinh kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn, trâu, bò chưa được nấu chín, ăn tiết canh, nem thính, nem chua, gỏi sống,... hay những người làm nghề giết mổ lợn, trâu, bò.

Nếu lợn hoặc người ăn phải thực phẩm chứa trứng sán còn sống (rau sống, tay không vệ sinh sạch sẽ) thì khi vào dạ dày, vỏ trứng sán sẽ bị phá hủy, giải phóng ấu trùng sán. Ấu trùng này chui qua niêm mạc dạ dày hoặc ruột vào máu hoặc hệ bạch huyết rồi tới ký sinh tại các bộ phận trong cơ thể như não, tim, gan, tổ chức dưới da,…

Sán não là bệnh rất nguy hiểm, nhưng có thể phòng tránh được bệnh này. Để phòng bệnh, nên ăn chín uống sôi, không ăn tiết canh lợn, lòng lợn, gỏi, thịt lợn tái... không ăn thịt lợn gạo, không ăn sống hoặc tái các loại rau trồng dưới nước như rau ngổ, rau muống, rau cần... mà phải nấu chín kỹ mới ăn; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; vệ sinh môi trường sạch sẽ; xây hố xí hợp vệ sinh; không đại tiện bừa bãi; không nuôi lợn thả rông..., dùng thuốc tẩy sán dây lợn khi đã bị nhiễm sán.

Khi có dấu hiệu đau đầu hoa mắt, chóng mặt thường xuyên. Nên đến cơ sở y tế được khám và phát hiện điều trị bệnh kịp thời.

Thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Ảnh: Vinmec
Đồng hành cùng bệnh nhân suy tim trong dịch COVID-19

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của mọi người dân trong đó có các bệnh nhân mắc suy tim. Việc phải ở nhà do cách ly gây ảnh hưởng đáng kể đến quá trình theo dõi, khám bệnh định kỳ, tỉ lệ ngưng thuốc cũng tăng lên do nhiều nguyên nhân, ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như tăng tỉ lệ tử vong do bệnh lý này gây ra.

Viết bình luận của bạn