Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Ảnh do BVCC
Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Ảnh do BVCC

Sốc phản vệ vì uống thuốc tự mua

Hà Lê

Bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, kích thích, hoảng hốt. Các bác sĩ chuẩn đoán do sốc phản vệ mà nguyên nhân do uống thuốc tự mua.

Bệnh nhân T.X.T, sinh năm 1962 ở Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, có tiền sử phản vệ với thuốc kháng sinh Cefalexin 500mg cách đây nhiều năm.

Chiều tối ngày 3.1, sau bữa ăn tối bệnh nhân thấy ho, đau rát họng, sẵn có thuốc của người vợ mua tại quầy dược để uống do người vợ bị viêm họng, người chồng đã uống 1 liều thuốc (như trong ảnh), sau uống vài phút bệnh nhân thấy đau bụng, buồn nôn, tức ngực. Gia đình lo lắng đã đưa người bệnh đến phòng khám Hùng Vương - Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Vài phút tiếp nhận bệnh nhân xuất hiện biểu hiện mạch nhanh, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã nhanh chóng kích hoạt báo động đỏ, xử trí cấp cứu bệnh nhân theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ. Sau khoảng 10 phút cấp cứu, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn dần ổn định bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ để điều trị.

Trong quá trình vận chuyển bệnh nhân từ phòng khám Hùng Vương sang Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, một lần nữa bệnh nhân có biểu hiện tụt huyết áp. Bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi súc tích cực của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Qua trường hợp là lời cảnh tỉnh cho những ai có tiền sử dị ứng, phản vệ với các dị nguyên như thuốc, thức ăn... hãy cẩn trọng hơn trong dùng thuốc.

Những loại thực phẩm không được sử dụng đúng cách độc hại hơn thuốc lá

Có một số loại thực phẩm được chúng ta đưa vào chế độ ăn uống vì những dưỡng chất có lợi của chúng. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách chúng cũng có thể hủy hoại cơ thể chúng ta.

Viết bình luận của bạn