Tác dụng củ cải đường mang đến sức khỏe của bạn

AN NHIÊN (T/H)

Củ cải đường không chỉ có hương vị ngọt ngào mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng củ cải đường mang đến sức khỏe của bạn nếu sử dụng thường xuyên.

Giảm huyết áp

Giảm huyết áp là lợi ích củ cải đường mang lại đầu tiên. Uống nước ép củ cải đường có thể giúp giảm huyết áp chỉ trong vài giờ. Nghiên cứu cho thấy uống một cốc nước củ cải đường làm giảm huyết áp tâm thu trung bình từ 4–5 mHg.

Nitrates tự nhiên có trong củ cải đường được chuyển thành oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric lần lượt giúp thư giãn và làm giãn mạch máu, cải thiện lưu thông máu và hạ huyết áp.

Tăng sức bền của cơ thể

Những người uống nước củ cải đường trước khi tập thể dục có thể lâu hơn bình thường 16%. Lợi ích này đến từ việc nitrates trong củ cải đường chuyển thành oxit nitric, làm giảm tiêu hao khí oxy khi tập luyện với cường độ thấp cũng như tăng sức chịu đựng khi tập thể dục với cường độ cao.

Hình ảnh minh họa củ cải đường. Ảnh: BoldSky
Hình ảnh minh họa củ cải đường. Ảnh: BoldSky

Chống viêm nhiễm

Củ cải là nguồn cung cấp betaine – chất dinh dưỡng giúp bảo vệ tế bào, protein và enzyme khỏi những tác hại của việc căng thẳng. Betaine cũng giúp kháng viêm, bảo vệ các cơ quan nội tạng, cải thiện các yếu tố nguy cơ gây những vấn đề về mạch máu, tăng cường khả năng hoạt động và có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính.

Chống ung thư

Dưỡng chất thực vật làm củ cải có màu đỏ, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Nghiên cứu cho thấy khi bạn uống chiết xuất từ củ cải đường còn có khả năng làm giảm hình thành khối u trong các mô khác nhau. Ngoài ra, nước củ cải đường cũng được nghiên cứu để sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tụy, ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Cung cấp chất dinh dưỡng và chất xơ

Củ cải đường có chứa nhiều vitamin C, chất xơ và khoáng chất thiết yếu như kali (cần thiết cho thần kinh khỏe mạnh và chức năng cơ bắp) và mangan (tốt cho xương, gan, thận và tuyến tụy). Củ cải cũng chứa chất folate, vitamin B, giúp giảm nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

Hỗ trợ giải độc

Các chất betalin có trong củ cải đường có khả năng hỗ trợ quá trình giải độc cho cơ thể. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy củ cải đường có giá trị để hỗ trợ giải độc, giúp làm sạch máu và gan.

Những trường hợp không nên ăn dứa kẻo rước thêm bệnh vào người. Ảnh: Ngọc Lê
Những trường hợp không nên ăn dứa kẻo rước bệnh vào thân

Dứa chứa nhiều khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ… tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên với một số trường hợp thì dứa lại là thực phẩm không nên đụng vào.

Viết bình luận của bạn