Tại sao trẻ không nhớ được bất cứ điều gì trong những năm đầu đời

Yến Nhi

Nhiều người cho rằng tính cách của con người được định hình trong thời thơ ấu, nhưng sự thật trớ trêu rằng chúng ta hầu như không thể nhớ được bất cứ điều gì từ những năm đầu đời.

1. Ký ức có mối liên hệ chặt chẽ với khả năng ngôn ngữ

Tại sao trẻ không nhớ được bất cứ điều gì trong những năm đầu đời.
Tại sao trẻ không nhớ được bất cứ điều gì trong những năm đầu đời.

Một số nghiên cứu giải thích rằng lý do chúng ta không lưu giữ những ký ức trẻ thơ của mình là vì chúng ta không thể giao tiếp bằng lời nói vào thời điểm đó. Khi chúng ta truy xuất một bộ nhớ, chúng ta cần sử dụng đến yếu tố ngôn ngữ để mô tả. Hầu hết trẻ sơ sinh không bắt đầu nói chuyện trước 2 tuổi, vì vậy chúng không thể tạo ra một trí nhớ gắn kết.

2. Sự phát triển não đóng vai trò lớn

Theo nghiên cứu sinh học, khi chúng ta lớn lên, bộ não của chúng ta phải thực hiện rất nhiều công việc nặng nhọc, vì vậy một nghiên cứu đã kết luận rằng: “Khi não bộ phát triển quá nhiều tế bào mới nó sẽ tự động lược bỏ những ký ức ngắn hạn”.

Chúng ta thậm chí không thể nhớ lại các sự kiện hàng ngày trước 3-4 tuổi, bởi vì trí nhớ theo từng giai đoạn của chúng ta vẫn chưa phát huy tác dụng. Đó là lý do tại sao chúng ta có thể có những kỷ niệm trừu tượng như hồi bé thường đến công viên nào.

3. Ảnh hưởng của cha mẹ

Một nghiên cứu khác gợi ý rằng cha mẹ của chúng ta có thể thay đổi câu chuyện thời thơ ấu. Chúng ta có xu hướng lưu giữ kỷ niệm tốt hơn nếu chúng ta được nhắc về nó liên tục, do đó chúng ta nhớ những sự kiện mà cha mẹ chúng ta coi là quan trọng.

4. Ký ức đặc biệt

Một nhà tâm lý học trẻ em nói rằng, trẻ em có xu hướng giữ lại những ký ức chứa đầy cảm xúc, bao gồm cả tích cực và tiêu cực. Phát hiện này thậm chí còn cho phép trẻ nhỏ cung cấp lời khai của nhân chứng trước tòa. Vì vậy, rất có thể việc bạn có thể nhớ lại một kỷ niệm ban đầu, thì đó là kỷ niệm có ý nghĩa nhất đối với bạn.

Huyền thoại Man United bị mất trí nhớ

Huyền thoại câu lạc bộ Man United - Sir Bobby Charlton vừa bị chẩn đoán mất trí nhớ.

Viết bình luận của bạn