Hình ảnh MRI sọ não cho thấy tổn thương phù tế bào đối xứng hai bên đuôi
thể chai (vị trí mũi tên chỉ)
Hình ảnh MRI sọ não cho thấy tổn thương phù tế bào đối xứng hai bên đuôi thể chai (vị trí mũi tên chỉ)

Tổn thương não vì uống nhiều rượu

Hà Lê

Khoa Tâm Thần kinh - Cơ xương khớp, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) tiếp nhận nam người bệnh L.V.B, 51 tuổi trú tại Uông Bí (Quảng Ninh) trong tình trạng nói khó, tê nửa người trái.  

Theo gia đình bệnh nhân, trước vào viện 2 ngày người bệnh đột ngột xuất hiện choáng váng, nói khó, tê nửa người trái. Người bệnh có tiền sử uống rượu nhiều năm, mỗi ngày khoảng 1 lít rượu và xơ gan do rượu.

Sau khi tiến hành thăm khám, khai thác bệnh sử các bác sĩ chẩn đoán người bệnh mắc bệnh Marchiafava Bignami. Đây là một thể bệnh tổn thương não do sử dụng rượu và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Sau hơn 1 tuần điều trị nội khoa người bệnh hết nói khó, trình trạng đỡ tê tay đã được cải thiện, người bệnh đã được xuất viện.

Theo BS.Nguyễn Thị Dung (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí), nhiều người tìm đến rượu bia để trốn tránh hoặc xoa dịu lo âu, căng thẳng tinh thần của bản thân, hoặc chỉ để giết thời gian. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng việc tiêu thụ thức uống có cồn quá nhiều và kéo dài sẽ gây tổn hại lâu dài cho não.

Sau khi được hấp thụ qua đường tiêu hóa, sự chuyển hóa của rượu làm tăng Lactat, tăng Acetaldehyde, khi uống với số lượng quá nhiều thì gan không kịp sản xuất đủ lượng men để chuyển hóa Acetaldehyde, khi đó sẽ gây ra tình trạng ứ đọng trong cơ thể và gây ngộ độc trực tiếp cho người bệnh. Tùy mức độ có thể gây ra các triệu chứng nhẹ thì có thể gây đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, mất điều khiển hành vi, lời nói. Nặng hơn có thể gây ra tình trạng tê yếu nửa người, nói khó, ngủ lịm, mất ý thức, co giật, hôn mê...

Bệnh Marchiafava Bignami hay gặp ở bệnh nhân nghiện rượu, đặc trưng là tổn thương hủy Myelin và hoại tử ở thể chai. Có thể gặp tổn thương các sợi liên hợp bán cầu hay chất trắng đại não.

Ngoài ra những bệnh tổn thương não khác do rượu có thể gặp như: Bệnh não Wernicke, teo não lan tỏa, thoái hóa chất trắng, loạn thần Korsakoff, Bệnh não giả Pellagra, bệnh Myeline...

Hình ảnh kén làm tổ trong não bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Sán làm tổ trong não bệnh nhân 17 tuổi

Bệnh nhân nữ T.T.T (17 tuổi, trú tại xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang) được gia đình đưa vào Bệnh viện ĐKKV Bắc Quang trong tình trạng người mệt mỏi đau đầu, hoa mắt chóng mặt, ù tai, giảm trí nhớ kèm co giật.

Viết bình luận của bạn