Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

U nhầy trán sàng - ca bệnh khó được phẫu thuật thành công

Hà Lê

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) tiếp nhận bệnh nhân nữ, 51 tuổi với triệu chứng chảy dịch mũi, đau nhức đầu, nhìn mờ mắt trái tăng dần, chảy nước mắt, đau mắt trái đã điều trị nhiều đợt không khỏi.

Bệnh nhân đã đi khám tại bệnh viện tuyến Trung ương, có chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang. Bệnh nhân xin chuyển đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương xét phẫu thuật.

Qua thăm khám, đánh giá, kết hợp với các kết quả có sẵn, các bác sĩ nhận định đây là một ca bệnh khó, đã có biến chứng ổ mắt, nhiều bệnh nền, bệnh tích đã ăn mòn xương hốc mắt, dễ tổn thương ổ mắt nặng nề. Ngay lập tức, bệnh nhân được hội chẩn với các chuyên gia viện Tai Mũi Họng Trung ương, đưa ra phương án phẫu thuật, điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong gần 2 giờ, u nhầy được giải phóng, toàn bộ hốc mủ u nhầy được làm sạch đem cấy mủ làm kháng sinh đồ, hốc mắt, thần kinh ổ mắt được bảo tồn tối đa .

Các bác sĩ viện tai mũi họng trung ương đánh giá đây là ca mổ thành công, một phẫu thuật khó đã được thực hiện mà không phải bệnh viện tuyến dưới nào cũng có thể thực hiện được .

 

Cảnh báo bệnh giao mùa. Ảnh: BVCC
Giao mùa và cảnh báo về gia tăng bệnh lý ở trẻ em

Vào thời điểm giao mùa, sự thay đổi thất thường lúc nắng, lúc mưa là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, virus gây bệnh sinh sôi và phát triển.

Viết bình luận của bạn