Ăn thừa muối và nguy cơ mắc bệnh

Hà Lê |

Ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác. 

Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây ra rối loạn khác cho sức khỏe. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo: Mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối/ngày (tương đương với 1 thìa cà phê). Tuy nhiên đa số người dân đều tiêu thụ muối gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10 gam/ngày.       

Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra toàn quốc năm 2015, trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4 gam muối trong một ngày, nghĩa là cao gấp đôi so với khuyến cáo.

Số liệu cho thấy hiện nay tại Việt Nam cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp, cứ 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do các bệnh tim mạch, chủ yếu tử vong do tai biến mạch não.

Trong năm 2016 ước tính toàn quốc có tới 81.800 trường hợp tử vong do bệnh mạch máu não (chiếm 15% tổng số tử vong trên toàn quốc) và 67.500 trường hợp chết do nhồi máu cơ tim (chiếm 12% số tử vong).

Thói quen sử dụng muối của người Việt Nam

Theo điều tra năm 2015, 89,2% người nấu ăn luôn cho muối, mắm, gia vị mặn khác vào thực phẩm khi chuẩn bị, chế biến và nấu ăn; 70% thường xuyên trộn, chấm mắm, muối, bột ngọt, nước tương, mì chính và các gia vị có muối khác với thức ăn trong khi ăn (muối trên bàn ăn); 19,5% thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa, cà muối, mỳ ăn kiền, bim bim, lạc rang muối, hạt điều mặn, dưa chuột muối, thịt muối và các loại thịt chế biến khác (xúc xích, dăm bông, thịt xông khói, giò, chả...). 

Mặc dù hầu hết người Việt Nam ăn nhiều muối nhưng chỉ có 16% số người khi được hỏi cho rằng bản thân có ăn mặn.

Các biện pháp chính để giảm muối

- Cho bớt muối: Hãy giảm lượng muối và gia vị mặn cho vào khi chế biến thức ăn.

- Chấm nhẹ tay: Hạn chế sử dụng và hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn.

- Giảm ngay đồ mặn: Hạn chế lựa chọn hay sử dụng thực phẩm có nhiều muối.

Hà Lê
TIN LIÊN QUAN

Giảm cân nhờ thay đổi thói quen ăn uống

Hà Lê (Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế) |

Giảm cân đòi hỏi phải kiên trì và khả năng kiềm chế rất lớn. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bạn thực hiện tốt những thay đổi nhỏ và nhất quán cho kết quả tốt hơn là nhắm đến một chế độ ăn uống khắc nghiệt.

Tác dụng của quả nho đối với sức khoẻ

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện K) |

Nho là loại trái cây rất được ưa chuộng tại Việt Nam và nhiều quốc gia nhưng không phải ai cũng biết tường tận lợi ích của loại quả này.

Đồ uống có đường dùng bao nhiêu một ngày để đảm bảo sức khoẻ?

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện K) |

Đồ uống có đường là nguồn cung cấp năng lượng đơn thuần khiến bạn dễ dàng tiêu thụ nhiều hơn mức cần thiết của cơ thể từ đó sẽ dễ dẫn đến tăng cân và có nguy cơ thừa cân béo phì nếu không kiểm soát tốt.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn muối?

Yến Nhi |

Dưới đây là những ảnh hưởng đối với cơ thể khi bạn ngừng ăn muối.

Giảm cân nhờ thay đổi thói quen ăn uống

Hà Lê (Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế) |

Giảm cân đòi hỏi phải kiên trì và khả năng kiềm chế rất lớn. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bạn thực hiện tốt những thay đổi nhỏ và nhất quán cho kết quả tốt hơn là nhắm đến một chế độ ăn uống khắc nghiệt.

Tác dụng của quả nho đối với sức khoẻ

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện K) |

Nho là loại trái cây rất được ưa chuộng tại Việt Nam và nhiều quốc gia nhưng không phải ai cũng biết tường tận lợi ích của loại quả này.

Đồ uống có đường dùng bao nhiêu một ngày để đảm bảo sức khoẻ?

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện K) |

Đồ uống có đường là nguồn cung cấp năng lượng đơn thuần khiến bạn dễ dàng tiêu thụ nhiều hơn mức cần thiết của cơ thể từ đó sẽ dễ dẫn đến tăng cân và có nguy cơ thừa cân béo phì nếu không kiểm soát tốt.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn muối?

Yến Nhi |

Dưới đây là những ảnh hưởng đối với cơ thể khi bạn ngừng ăn muối.