Tuyển Canada giành tấm vé đầu tiên vào chung kết bóng đá Olympic Tokyo 2020. Ảnh: AFP.
Tuyển Canada giành tấm vé đầu tiên vào chung kết bóng đá Olympic Tokyo 2020. Ảnh: AFP.

Canada thắng Mỹ vào chung kết bóng đá nữ Olympic Tokyo 2020

NGUYỄN ĐĂNG

Tuyển Canada đã bất ngờ thắng tuyển Mỹ 1-0 nhờ bàn thắng duy nhất trên chấm phạt đền của Jessie Fleming, để giành quyền vào chung kết bóng đá nữ Olympic Tokyo 2020.

Tuyển Canada không được đánh giá cao bằng Mỹ, khi thua 6/7 trận gặp đối thủ trước đây. Về chất lượng đội hình, Canada không đồng đều, có những ngôi sao nổi trội bằng đối thủ. Tuy nhiên, họ đã triển khai thế trận rất chắc chắn trước khi tận dụng tốt sai lầm của hàng thủ tuyển Mỹ ở trận đấu chiều 2.8.

Trong hiệp 1, tuyển Mỹ tạo ra được nhiều cơ hội ghi bàn nhưng không thể tận dụng thành công. Họ còn chịu thiệt thòi lớn khi thủ môn số 1 Alyssa Naher bị chấn thương, buộc phải rời sân ở phút 30. Ngoài ra, những điều chỉnh nhân sự của huấn luyện viên Vlako Andonovski cũng phát huy được hiệu quả.

Tuyển Mỹ dừng bước tại bán kết môn bóng đá nữ Olympic Tokyo 2020 dù được đánh giá cao hơn đối thủ. Ảnh: AFP.
Tuyển Mỹ dừng bước tại bán kết môn bóng đá nữ Olympic Tokyo 2020 dù được đánh giá cao hơn đối thủ. Ảnh: AFP.

Tuyển Canada thi đấu rất chắc chắn và bất ngờ nhận được món quà ở phút 74. Trung vệ Tiema Davidson của tuyển Mỹ phá bóng không quan sát, phạm lỗi với Deanne Rose trong vòng cấm. Trọng tài sau khi tham khảo VAR đã cho tuyển Canada được hưởng phạt đền. Trên chấm 11m, Jessie Fleming đã thực hiện thành công giúp Canada dẫn 1-0.

Trong thời gian còn lại, tuyển Mỹ ào lên tấn công để tìm bàn gỡ nhưng không thành công. Đáng tiếc nhất là tình huống Carli Lloyd đánh đầu chạm xà ở phút 86. Chung cuộc, tuyển nữ Canada thắng Mỹ 1-0 để giành quyền vào chung kết môn bóng đá nữ Olympic Tokyo 2020.

Đây là lần đầu tiên tuyển Canada vào chung kết Oympic. Hai kỳ Thế vận hội 2012, 2016 họ đều giành Huy chương đồng. Còn với tuyển Mỹ, đây là kỳ Thế vận hội thứ 2 liên tiếp họ không vào chung kết. Trước đó, đội bóng xứ cờ hoa đã giành 4 Huy chương vàng trong 5 lần vào chung kết.

Té ngã trên đường chạy, VĐV vẫn băng băng về đích đầu tiên

Ở vòng loại nội dung chạy 1.500m nữ, nữ vận động viên người Hà Lan Sifan Hassankhi sau khi vấp ngã đã gây bất ngờ khi về đích ở vị trí thứ nhất.

Viết bình luận của bạn