Chứng khoán có dấu hiệu cho thấy trở lại đi ngang. Ảnh: Thế Lâm.
Chứng khoán có dấu hiệu cho thấy trở lại đi ngang. Ảnh: Thế Lâm.

Chứng khoán tăng phiên thứ tư “xanh vỏ đỏ lòng”, thanh khoản giảm mạnh

Thế Lâm

Chứng khoán đã có phiên tăng thứ 4 liên tiếp khi kết phiên VN-Index tăng 1,21 điểm, tương ứng mức tăng nhẹ chỉ 0,14%, nhưng số mã giảm lại nhiều hơn số mã tăng.

Nhìn chung suốt phiên giao dịch hôm nay, VN-Index dao động tăng giảm trong vùng từ 895-900 điểm. Tuy nhiên, có nhiều thời điểm chỉ số chỉ chớm chạm vào mốc 898 điểm thì lại quay đầu.

Thế giằng co chủ đạo, các mã cổ phiếu phân hóa mạnh. Chính từ sự giằng co trên thị trường đã phản ánh tâm lí thận trọng của nhà đầu tư.

Thêm một phiên tăng trong xu hướng đi ngang, nhưng lại là một phiên tăng “xanh vỏ đỏ lòng”, tức số mã giảm điểm (đỏ) nhiều hơn số mã tăng điểm (xanh) cho dù chỉ số VN-Index chung tăng điểm (xanh).

Kết phiên, sàn HoSE có 183 mã tăng điểm, 198 mã giảm điểm, VN-Index tăng nhẹ xác lập phiên thứ hai thị trường cho thấy dấu hiệu đi ngang. Nhưng phiên hôm nay thanh khoản lại giảm mạnh so với phiên hôm qua, giá trị giao dịch trên sàn HoSE đạt xấp xỉ 5.050 tỉ đồng, giảm tới 25% so với phiên hôm qua.

Riêng nhóm VN30 số mã tăng điểm và giảm điểm cân bằng ở mức 11:11, nhưng điều đáng báo động là giá trị thanh khảon của VN30 phiên này sụt giảm nghiêm trọng, chỉ đạt xấp xỉ 1.587 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng chỉ hơn 31% thanh khoản toàn sàn HoSE.

Trạng thái đi ngang của VN-Index được cho rằng do nguyên nhân lớn nhà đầu tư có tâm lí chờ đợi chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai VN30 đáo hạn sắp tới, và 2 quĩ ETF tái cơ cấu danh mục. Một số phân tích cho rằng nhà đầu tư đang chờ đợi qua 2 sự kiện trên có thể sẽ cởi bỏ được tâm lí thận trọng.

Trong khi VN-Index tăng thì hôm nay HNX-Index giảm, UpCom-Index lại tăng. Tổng giá trị thanh khoản trên 3 sàn đạt khoảng 5.880 tỉ đồng.

Cập nhật thông tin thị trường trong nước ngày 15.9. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Thị trường ngày 15.9: Vàng tiếp đà tăng, thanh khoản chứng khoán cao

Giá vàng hôm nay tiếp tục duy trì đà tăng ở cả trong nước và thế giới. Thị trường chứng khoán vẫn giữ sắc "xanh" và nhịp giao dịch sôi động, thanh khoản cao.

Viết bình luận của bạn