Trong khi chứng khoán Mỹ đóng cửa cuối tuần trong sắc đỏ thì chứng khoán Việt Nam lại có phiên tăng thứ 4 liên tục với mức tăng điểm cao. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Trong khi chứng khoán Mỹ đóng cửa cuối tuần trong sắc đỏ thì chứng khoán Việt Nam lại có phiên tăng thứ 4 liên tục với mức tăng điểm cao. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.

Chứng khoán tuần này: Nhiều biến động, thị trường Việt Nam lập đỉnh mới

KHÁNH LINH

Trong khi chứng khoán Mỹ đóng cửa cuối tuần trong sắc đỏ thì chứng khoán Việt Nam lại có phiên tăng thứ 4 liên tục với mức tăng điểm cao, khiến VNI-Index đạt mức đỉnh mới với 990 điểm.

Chứng khoán Mỹ kết tuần tụt dốc do chính sách

Trong phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 220 điểm, tương đương 0,8%, và kết phiên ở 29.263 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng mất lần lượt 0,7% và 0,4%. Nhóm công nghệ và công nghiệp giảm lần lượt 1,1% và 0,9%, dẫn đầu đà đi xuống của S&P 500.

Theo CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây cho biết cơ quan này sẽ dừng cấp vốn cho chương trình cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vào cuối năm nay, không gia hạn sang năm sau như nhiều người kì vọng.

Fed là ngân hàng trung ương của Mỹ và có nguồn tiền để cho vay. Nguồn vốn từ Bộ Tài chính Mỹ được dùng để đảm bảo các khoản vay của Fed. Nếu không có người đứng ra bảo đảm các khoản vay trong trường hợp vỡ nợ, Fed sẽ không thể cho vay thêm.

Quyết định dừng cấp vốn của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra đúng lúc đại dịch đang bùng phát mạnh chưa từng thấy trên khắp nước Mỹ. Những con số liên tục tăng trong những ngày gần đây khiên thị trường mất dần đi sự hào hứng về thông tin vắc-xin COVID-19.

Tuần qua, Dow Jones và S&P 500 mất lần lượt 0,7% và 0,8%, đây là tuần giảm điểm đầu tiên của hai chỉ số này kể từ đầu tháng 11.

Chứng khoán Việt liên tục tăng phá vỡ kỷ lục

Ngược lại với diễn biến tại thị trường thế giới, chứng khoán Việt Nam đã có tuần tăng điểm đầy tích cực khi liên tục trong các phiên gần đây VN-Index tự phá vỡ những kỷ lục về mức điểm số. VN-Index tăng 6,74 điểm tương đương 0,69% lên mức 990 điểm, HNX-Index tăng 0,25% lên 147,21 điểm, UPCoM-Index tăng 0,58% lên 66,43 điểm.

Dòng tiền mạnh mẽ gần 9.425 tỉ đồng đổ vào HOSE và gần 1.100 tỉ đồng chảy vào HNX trong phiên hôm qua cho thấy nhà đầu tư vẫn đang rất hứng khởi với thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán giai đoạn vừa qua tạo cho nhiều nhà đầu tư cảm giác thắng dễ dàng hơn thua. Kiếm tiền trên thị trường chứng khoán trở nên dễ dàng hơn các kênh đầu tư khác khiến dòng tiền đổ dồn về thị trường, tạo ra những phiên giao dịch cả chục nghìn tỉ đồng liên tục trong nhiều phiên thời gian qua. Có thể nói, thời điểm này là giai đoạn sôi động hiếm thấy trong lịch sử thị trường chứng khoán.

Thực tế, cảnh dòng tiền đổ mạnh vào chứng khoán không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà ở rất nhiều quốc gia khác. Biến động lớn trong thời gian qua trên thị trường mang đến nhiều cơ hội bất ngờ cho nhà đầu tư nhưng trên quan điểm quản trị rủi ro, nhà đầu tư nên cẩn trọng hơn khi giao dịch trong thời gian sắp tới khi rất có thể thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh sau khi đã tăng mạnh trong thời gian dài.

Chứng khoán chốt tuần đạt đỉnh mới 990 điểm. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán tăng phiên thứ 4, VN-Index lập đỉnh mới 990 điểm

Chứng khoán tiếp tục tăng điểm mạnh mẽ đưa VN-Index chạm đỉnh mới 990 điểm vào phiên cuối tuần 20.11. Kết phiên, sàn HoSE đạt thanh khoản hơn 9.546 tỉ đồng.

Viết bình luận của bạn