Thị trường chứng khoán có một tuần "happy ending" khi tăng liên tiếp 3 phiên về cuối tuần. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Thị trường chứng khoán có một tuần "happy ending" khi tăng liên tiếp 3 phiên về cuối tuần. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Chứng khoán: VN-Index khép lại một tuần tạo ra 2 mốc đỉnh mới

Thế Lâm

Phiên giao dịch ngày 21.5 được dự báo trước đó rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm và chỉ số chứng khoán VN-Index có thể tiến tới thử thách vùng 1.283-1.300 điểm.

Thực tế diễn ra trong phiên sáng, thị trường rung lắc và VN-Index giảm điểm. Tuy nhiên, mức điểm điều chỉnh không mạnh.

Từ thời điểm 10h sáng trở đi, VN-Index bắt đầu thu hẹp đà giảm, dần trở lại mốc tham chiếu và càng gần đến trưa chỉ số tăng điểm trở lại.

Mức tăng sáng nay vẫn nhờ chủ yếu vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, một phần nhóm cổ phiếu ngân hàng và một số cổ phiếu trụ như VNM, VJC, VHM, VRE, MBB, TCB, CTG… Kết thúc phiên sáng, nhiều mã cổ phiếu đổi màu từ đỏ sang xanh giúp cho chỉ số VN-Index tăng khá mạnh.

Sang đầu phiên chiều, VN-Index tiếp tục tăng khi có thêm một số mã cổ phiếu tham gia kéo thị trường đi lên, điển hình là VPB sau một thời gian gần như đi ngang nay “khởi động máy” tăng tốc, hay KBC gần đây liên tục đỏ sàn nay quay đầu tăng trở lại, cùng với SBT, PDR. Trong đó, BID cuối phiên đạt mức tăng trần. VN-Index thời điểm tăng mạnh nhất hơn 10 điểm, đưa chỉ số tiến gần ngưỡng 1.290 điểm.

Tuy nhiên, từ khoảng 13h30, đà tăng giảm nhiệt, biên độ tăng dần thu hẹp và trong đó chỉ số VN30-Index nhanh chóng sụt giảm mạnh, kéo chỉ số chung VN-Index cũng thu hẹp đà tăng và có lúc trở lại sắc đỏ.

Ngược lại, phiên giao dịch hôm nay ghi nhận sự bùng nổ của chỉ số VNMID-Index và một phần VNSML-Index. Cả 2 chỉ số này đều tăng mạnh hỗ trợ ngăn chỉ số VN-Index bị kéo giảm bởi VN30-Index.

Đến cuối phiên, VN30 hồi phục, chỉ số VN-Index được kéo lên với khoảng cách tăng lớn hơn. Kết phiên, VN-Index tăng 5,71 điểm, đưa chỉ số cán mức 1.283,93 điểm. Đây tiếp tục là một đỉnh mới của lịch sử VN-Index trong 21 năm trở lại đây. Toàn sàn HoSE có 257 mã tăng điểm, 162 mã giảm điểm, thanh khoản đạt hơn 23.667 tỉ đồng.

Như vậy, VN-Index có liên tiếp 3 phiên tăng về cuối tuần, trong đó có 2 phiên tạo nên kỉ lục mốc đỉnh mới 1.278,22 điểm và 1.283,93 điểm.

Tổng kết tuần VN-Index có thêm 17,57 điểm so với tuần trước, tương ứng mức tăng 1,3%.

Nhóm VN30 dù đà giảm đã suy yếu nhưng kết phiên vẫn có 18 mã tăng điểm và 11 mã giảm điểm, thanh khoản đạt xấp xỉ 14.928 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng hơn 63% toàn sàn.

Thị trường tìm thấy sự đồng thuận trở lại khi chỉ số HNX-Index cũng tăng điểm với mức 0,98%, thanh khoản đạt xấp xỉ 3.233 tỉ đồng. UpCom-Index tăng điểm 2,36%, thanh khoản đạt hơn 1.361 tỉ đồng.

Tổng thanh khoản trên cả 3 sàn đạt hơn 28.260 tỉ đồng.

Chỉ số chứng khoán VN-Index có phiên thứ hai liên tiếp tăng điểm. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán tăng mạnh đưa chỉ số VN-Index lên đỉnh cao mới

Thị trường chứng khoán với VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp và mức tăng mạnh về cuối phiên đưa chỉ số vươn đến đỉnh mới 1.278,22 điểm.

Viết bình luận của bạn