Chỉ số chứng khoán VN-Index đã có phiên tăng điểm trở lại ngày 19.5. Ảnh minh họa: Thế Lâm
Chỉ số chứng khoán VN-Index đã có phiên tăng điểm trở lại ngày 19.5. Ảnh minh họa: Thế Lâm

Chứng khoán: VN-Index tăng trở lại gần 10 điểm sau hai phiên giảm

Thế Lâm

Dự báo thị trường chứng khoán phiên giao dịch hôm nay tăng điểm trở lại đã được hiện thực. VN-Index ngay từ phiên sáng đã bật tăng. Tuy nhiên, phải từ phiên chiều đà tăng mới lan tỏa rộng hơn.

Kéo dài đà tăng đến cuối phiên, VN-Index tăng 9,81 điểm, đưa chỉ số vượt lên trên mốc 1.260 điểm đã bị mất trước đó.

Phiên tăng hôm nay có công đầu ngay từ buổi sáng từ nhóm cổ phiếu ngành thép với HPG đóng vai trò chủ đạo trong việc tăng điểm.

Tiếp đó, nhóm chứng khoán trên sàn HNX với đại diện lớn là VND và SHS cũng hưởng ứng đà tăng với mức tăng khá mạnh. Sang phiên chiều, SSI, HCM tại sàn HoSE cũng nối tiếp tăng mạnh.

Không những thế, dù nhịp độ tăng diễn ra muộn hơn và không đồng đều ngay từ ban đầu nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có đóng góp lớn nhất cho đà tăng của chỉ số hôm nay.

Buổi sáng, STB dẫn dắt đà tăng của nhóm, cùng với đó là MBB. Sang phiên chiều, cặp đôi CTG và TCB đồng thanh tương ứng. Trên sàn HoSE, thêm các mã TPB, HDB cũng góp phần vào thúc đẩy đà tăng đi lên mạnh của chỉ số VN-Index.

Phiên tăng hôm nay cũng cho thấy vùng hỗ trợ 1.240-1.250 điểm khá mạnh, có thể giúp chỉ số phản ứng hồi phục tăng trở lại khi lùi về sát khu vực này.

Mặt khác, trong 2 phiên điều chỉnh trước đó, lực bán chốt lời cho thấy cũng không quá mạnh.

Bên cạnh đó, thị trường phân hóa với dòng tiền vào một số nhóm, mã cổ phiếu cho thấy dư địa tăng điểm giúp thúc chỉ số tăng vẫn còn dù cơ hội lợi nhuận không còn rộng mở.

Ngoài ra, thêm một số cổ phiếu có mức tăng tích cực trong phiên hôm nay là FPT, MSN, VHM.

Ở chiều ngược lại, các mã giảm giá mạnh trên sàn HoSE là VJC, VIC, VRE, BVH...

Sàn HoSE kết phiên có 183 mã tăng điểm, 235 mã giảm điểm, tạo nên một phiên tăng “xanh vỏ đỏ lòng”, thanh khoản đạt hơn 21.593 tỉ đồng. Nhóm VN30 có 16 mã tăng, 11 mã giảm, thanh khoản đạt hơn 13.742 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng đến hơn 63,6%. Đây là mức tỉ trọng cao hiếm có trong một phiên trên sàn HoSE từ trước tới nay.

Nhìn chung, sàn HoSE với VN-Index được thúc đẩy bởi đà tăng mạnh của chỉ số VN30-Index (tăng hơn 23 điểm, tương ứng 1,68%). Trong khi đó, các chỉ số VNMID-Index chỉ tăng hơn 4 điểm, VNSML-Index thậm chí giảm gần 7 điểm.

Chỉ số HNX-Index phiên hôm nay cũng tăng trở lại, với mức tăng điểm 0,21%, thanh khoản đạt hơn 2.817 tỉ đồng. UpCom-Index giảm nhẹ 0,3%, thanh khoản đạt hơn 557 tỉ đồng.

Tổng thanh khoản trên cả 3 sàn đạt hơn 24.965 tỉ đồng.

Chỉ số chứng khoán VN-Index có phiên giảm điểm thứ 2 liên tiếp. Ảnh minh họa: Thế Lâm
Chứng khoán giảm phiên thứ 2 liên tiếp khi hàng loạt cổ phiếu trụ mất điểm

Phiên giao dịch ngày 18.5, chỉ số chứng khoán VN-Index mất hơn 6 điểm, tạm lùi về mức 1.252,68 điểm sau khi hàng loạt mã cổ phiếu trụ mất điểm.

Viết bình luận của bạn