Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Giằng co không vượt nổi mốc 860, thị trường chứng khoán rơi điểm

Thế Lâm

Thị trường chứng khoán ngày 14.8 khởi đầu với sắc xanh được kì vọng chinh phục mốc 860 điểm. Tuy nhiên, sau giằng co liên tục, VN-Index không vượt qua nổi mốc này.

Sắc xanh trong phiên sáng giằng co liên tục trong biên độ từ điểm tham chiếu lên mốc tăng hơn 3 điểm. Tuy nhiên, thị trường tăng không đều, cho thấy sự phân hóa rất rõ giữa các nhóm cổ phiếu và cổ phiếu.

Khác phiên hôm qua 13.8, lực trụ từ nhóm mã có vốn hóa lớn VN30 suy yếu và dần đi đến gãy đổ. Kết thúc phiên sáng VN-Index vẫn giữ được sắc xanh. Sang phiên chiều, thị trường tiếp tục giằng co. Tuy nhiên càng về cuối phiên, lực bán ra càng mạnh, thị trường chuyển dần sang sắc đỏ, đà giảm của VN-Index càng được nới rộng có lúc lên đến hơn 6 điểm.

Song lực mua giá thấp cũng kịp thời được nhóm lên từ thời điểm 14 giờ trở đi, giúp cho VN-Index thu hẹp đà giảm. Kết phiên, chỉ số giảm 4,31 điểm tương ứng mức giảm 0,5%, đưa VN-Index về gần với mốc 850 điểm.

Trên sàn HoSE, 145 mã tăng điểm, 239 mã giảm điểm. Tín hiệu tích cực là kết thúc phiên thanh khoản tăng lên đáng kể, đạt hơn 5.160 tỉ đồng, tăng gần 12% so với phiên hôm qua. Đây là tín hiệu cho thấy lực mua chờ chờ sẵn sàng bắt đáy hoặc mua vào giá thấp.

Trong khi đó, dù mất vai trò lực trụ trong phiên hôm nay song chỉ số VN30-Index có biên độ giảm thấp hơn so với chỉ số chính VN-Index. Thanh khoản VN30 đạt hơn 2.273 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 44% toàn sàn, cao hơn tỉ lệ thanh khoản của phiên hôm qua.

Phiên điều chỉnh hôm nay cho thấy, thị trường vẫn đang tiếp tục xu hướng đi ngang trong vùng 845-860 điểm và cần thời gian tích lũy thêm để có động lực bứt phá. Như vậy, một đợt sóng tăng mới theo dự báo của một số công ty chứng khoán đã không diễn ra vào phiên hôm nay. Kết tuần giao dịch từ ngày 10-14.8, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,1%.

Khối ngoại lại tiếp tục bán ròng trên hai sàn HoSE và HNX với tổng giá trị gần 230 tỉ đồng, khép lại một tuần bán ròng mạnh của khối này. Động thái này của khối ngoại ít nhiều tác động đến tâm lí giao dịch trên thị trường, đặc biệt là trong lúc nhà đầu tư đang thận trọng.

Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán: Cổ phiếu vừa và nhỏ kéo thị trường vượt mốc 855 điểm

Chứng khoán tiếp tục tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp với việc VN-Index mang về thêm hơn 8 điểm để vừa đủ vượt qua mốc 855 điểm khi kết thúc phiên giao dịch ngày 13.8.

Viết bình luận của bạn