Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.

Nhà đầu tư chứng khoán F0 “ồ ạt” nhập cuộc trong tháng 9

Khánh Linh

Lũy kế 9 tháng đầu năm, nhà đầu tư chứng khoán trong nước đã mở mới gần 253 nghìn tài khoản, nhiều hơn 64 nghìn tài khoản so với cả năm 2019.

Số lượng tài khoản đăng ký mới tăng mạnh

Theo những số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) trong tháng 9, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 31.418 tài khoản, tăng hơn 3.000 tài khoản so với tháng trước đó. Trong đó, số lượng nhà đầu tư cá nhân mở mới trong tháng 9 là 31.340 và 78 tài khoản mở mới từ các tổ chức.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, các nhà đầu tư trong nước đã mở mới gần 253 nghìn tài khoản, nhiều hơn 64 nghìn tài khoản so với cả năm 2019 (gần 189 nghìn tài khoản). Cuối tháng 9, số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đạt 2,63 triệu tài khoản, tương đương 2,7% dân số Việt Nam

Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán theo thống kê của VSD tính đến cuối tháng 9. Ảnh chụp màn hình.
Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán theo thống kê của VSD tính đến cuối tháng 9. Ảnh chụp màn hình.

Góp phần thúc đẩy sức hút của thị trường chứng khoán

Theo đánh giá của CTCK KBSV, việc nhà đầu tư nội ồ ạt mở tài khoản chứng khoán thời gian gần đây đến từ việc các kênh đầu tư khác đang trở nên kém hấp dẫn và thanh khoản suy yếu như: Lãi suất huy động, giá vàng, bất động sản, kênh trái phiếu doanh nghiệp...

Sự nhập cuộc của các nhà đầu tư mới, hay còn gọi là "nhà đầu tư F0" đã góp phần quan trọng giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ vùng 650 điểm vào cuối tháng 3 lên mức trên 900 điểm sau 6 tháng.

Thanh khoản thị trường những quý gần đây cũng có sự cải thiện đáng kể. Theo thống kê riêng trong quý 3 vừa qua, giá trị khớp lệnh bình quân trên HOSE đạt 4.535 tỷ đồng/phiên, tăng 4,2% so với quý trước và tăng 56% so với cùng kỳ năm trước.

Thanh khoản thị trường quý 3 vừa qua cũng là con số lớn nhất kể từ quý 1 năm 2018 tới nay, thời điểm chỉ số VN-Index xác lập đỉnh lịch sử hơn 1.200 điểm.

Tin tức thị trường tài chính 24h. Ảnh minh hoạ.
Thị trường 24h: Vàng đi ngang, chứng khoán ngắt mạch

Giá vàng trong nước giảm nhẹ không đáng kể, trong khi chứng khoán giảm điểm dứt chuỗi phiên giao dịch thăng hoa là những tin tức thị trường đáng chú ý trong vòng 24h.

Viết bình luận của bạn