Năm 2023, tổng giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản và thực phẩm Nhật Bản đạt gần 1.455 tỉ yen, đang hướng tới mục tiêu 2.000 tỉ yen vào 2025 và đạt mốc 5.000 tỉ yen vào 2030. Trong số các sản phẩm thuỷ hải sản, Sò Điệp, cá Cam và cá Tráp Đỏ là mặt hàng xuất khẩu chủ lực.
Trao đổi với PV, ông Toru Yoshimatsu - đại diện Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) cho biết Việt Nam có nhiều nhà máy gia công hải sản, trong đó có sò điệp nên có nhiều kinh nghiệm. Do đó, các doanh nghiệp Nhật Bản chọn Việt Nam để làm nơi gia công, từ đó xuất khẩu sang Mỹ, các nước ASEAN.
Riêng về sò điệp, đại diện MAFF cho biết Nhật Bản có lợi thế về việc nuôi mặt hàng này nên chủ động về nguồn hàng, đảm bảo độ tươi để cung cấp cho các thị trường. Nhật Bản có các tổ chức xúc tiến thương mại như JETRO có thể kết nối hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu hải sản Nhật Bản có thể tìm được nguồn hàng một cách nhanh chóng.