Siết tín dụng là yếu tố ảnh hưởng đến cục diện thị trường bất động sản nửa đầu năm 2022. Ảnh minh hoạ: Anh Tú.
Siết tín dụng là yếu tố ảnh hưởng đến cục diện thị trường bất động sản nửa đầu năm 2022. Ảnh minh hoạ: Anh Tú.

“Siết” van tín dụng bất động sản: Phải bơm tiền cho nền kinh tế phục hồi

khánh linh - anh tú

TPHCM - Tại Việt Nam, bất động sản (BĐS) nhiều nơi được cho là đang ở mức quá cao, doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu tràn lan, dòng vốn đổ vào BĐS quá lớn khiến cho nhiều nơi xuất hiện bong bóng. Trước bối cảnh đó, Chính phủ đang thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, siết lại việc huy động vốn bằng trái phiếu của các doanh nghiệp trong ngành này.

“Siết” van tín dụng: Nút thắt ngăn sự phát triển thị trường bất động sản

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM, nhận định trong buổi Hội thảo "Dòng tiền và xu thế bất động sản cuối năm 2022" diễn ra ngày 28.6, nguồn vốn tín dụng đối với nền kinh tế và thị trường BĐS là mạch máu lưu thông, là bình oxy, dưỡng khí. Nếu không tiếp cận được nguồn vốn doanh nghiệp ngộp thở, có thể đi đến "tắc thở".

Theo ông Châu, trong dự thảo Thông tư 39 mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sử dụng từ “kiểm soát” việc cho vay mua, kinh doanh BĐS và “kiểm soát” việc cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống có giá trị lớn.

Theo đó, việc dùng từ ngữ này đã dẫn đến luồng dư luận cho là NHNN định hướng “thắt chặt” tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, bao gồm cả “thắt chặt” cho vay để mua BĐS cao cấp do đây là khoản vay có giá trị lớn, có thể dẫn đến hệ quả là các tổ chức tín dụng “ngại” hoặc “không dám” cho vay đối với doanh nghiệp BĐS, nhà đầu tư thứ cấp và kể cả cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê mua BĐS, nhà ở. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường BĐS trong thời gian tới. 

"Chúng tôi đề nghị xem xét lại, theo hướng các dự án BĐS có tính khả thi, các doanh nghiệp có uy tín, được khách hàng đánh giá cao vẫn được tiếp cận tín dụng, người tiêu dùng có nhu cầu cũng được tiếp cận. Tôi đồng ý quy định Ngân hàng Thương mại không cho vay để góp vốn, bảo lãnh nhưng trừ trường hợp có tài sản bảo đảm", ông Châu nói.

Phải mạnh dạn "bơm" tiền vào nền kinh tế

Cũng tại hội thảo, chuyên gia kinh tế, nguyên Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cho rằng, thời gian tới, chúng ta không được sợ lạm phát, phải tin vào năng lực quốc gia, phải bơm máu cho nền kinh tế. Trong đó, dòng tiền vào BĐS là vấn đề mấu chốt về mặt vĩ mô, không chỉ cứu ngành BĐS mà còn tạo động lực cho nền kinh tế.

"Tôi vẫn tin rằng, phải tiếp tục câu chuyện bơm tiền cho nền kinh tế trên tinh thần phục hồi và phát triển, không phải rón rén, ngắt quãng, đợi “gục” rồi lại bơm tiếp", ông Thiên cho hay.

Ảnh: Anh Tú.
Theo chuyên gia, Việt Nam mấy năm nay kiểm soát lạm phát tốt, chưa bao giờ Chính phủ Việt Nam có năng lực kiểm soát ổn định vĩ mô và lạm phát tốt như bây giờ. Ảnh: Anh Tú.

Theo ông Thiên, 2 năm vừa rồi Việt Nam trụ hạng rất tốt nhưng vẫn có 2 bài học cần rút ra. Thứ nhất, Chính phủ phải có bản lĩnh, phải lựa chọn các chính sách linh hoạt, không nên thay đổi quá nhiều mà cũng không nên duy trì một chính sách cứng nhắc mãi. Vậy nên việc điều hành cần có bản lĩnh và năng lực, “Dĩ bất biến – ứng vạn biến”, cần linh hoạt, nhạy bén, quyết đoán và quyết liệt hành động.

Việt Nam đã đứng trước những thách thức rất lớn khi nền kinh tế có độ mở cao, lệ thuộc vào nước ngoài rất nhiều như Mỹ, Trung Quốc…, chịu ảnh hưởng bên ngoài rất nhiều trong bối cảnh thực lực chưa mạnh. Tuy nhiên, dù có trình độ phát triển thấp, sức cạnh tranh yếu nhưng Việt Nam vẫn có thể trụ vững bởi có khát vọng trỗi dậy mạnh mẽ.

"Tôi đề nghị việc bơm tiền vẫn phải tiếp tục, những khả năng nào để kéo lạm phát chi phí đẩy xuống phải tung ra hết. Tuy nhiên, chúng ta vẫn theo tư duy tăng cường sức mạnh ngân sách hơn là củng cố các công cụ tăng trưởng", ông Thiên chia sẻ.

Theo nhận định của nguyên Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, vốn đầu tư công hiện đang giải ngân rất chậm, trong khi vốn tư lại cực kỳ linh hoạt. Một nền kinh tế chỉ tăng trưởng 5% mà vốn tư lại tăng trưởng ghê gớm, trong khi cùng một cơ chế. Điều này đặt ra câu chuyện các dòng vốn quốc gia đang vận động lệch pha, đáng lẽ ra phải thúc vốn công thì lại chậm.

Phối cảnh tòa tháp Lake trong khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina, Saigon. Ảnh: Masterise Homes
Grand Marina Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Ngày 19.5, Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina, Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina, Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam. Tọa lạc ngay trung tâm TPHCM, tòa tháp căn hộ Lake cao 47 tầng gắn liền với thương hiệu Marriott, nằm trong quy hoạch tổng thể rộng 10ha của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina, Saigon. 

Viết bình luận của bạn