Các chuyên gia, diễn giả dự kiến sẽ chia sẻ tại chương trình. Ảnh BTC
Các chuyên gia, diễn giả dự kiến sẽ chia sẻ tại chương trình. Ảnh BTC

Chia sẻ những tiến bộ khoa học công nghệ sau đại dịch COVID-19

Ái Vân

Hội thảo "Khoa học và Công nghệ trong bình thường mới" có 12 phiên toàn thể và chuyên đề chia sẻ, cập nhật những tiến bộ về khoa học công nghệ sau dịch COVID-19.

Năm 2020, đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội của con người và tác động không nhỏ tới sự phát triển của khoa học công nghệ và việc hoạch định chính sách phát triển của mỗi quốc gia. Những hậu quả tiêu cực của đại dịch đã khiến cho sự phục hồi kinh tế gặp nhiều khó khăn và làm chậm bước tiến của nhiều ngành khoa học.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, nhiều quốc gia coi đây là động lực để xem xét lại chiến lược quốc gia, đầu tư phát triển ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm tạo ra tăng trưởng trong thời kỳ hậu khủng hoảng.

Từ yêu cầu đó, Mạng lưới Học thuật người Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ) tổ chức Hội thảo khoa học VANJ 2020 (VANJ 2020) với chủ đề “Khoa học và Công nghệ trong bình thường mới”. Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và các nhà trí thức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của hai nước Việt Nam, Nhật Bản và các quốc gia khác trên thế giới.

Dự kiến, Hội thảo sẽ chia sẻ, cập nhật những tiến bộ trong khoa học công nghệ, những hoạt động nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Việt Nam ở trong nước và nước ngoài.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng thảo luận những chính sách kinh tế, thương mại, y tế, biến đổi khí hậu, năng lượng của quốc gia và khu vực trong giai đoạn bình thường mới. Những trao đổi của chuyên gia sẽ là những bài học ý nghĩa rút ra từ thực tiễn triển khai của Nhật Bản, Việt Nam và các quốc gia khác.

Hội thảo khoa học VANJ 2020 có sự tham gia của hơn 60 diễn giả khách mời là các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành hiện đang nghiên cứu và làm việc trong các trường đại học, viện nghiên cứu, cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế của Việt Nam, Nhật Bản và các quốc gia khác.

Hội thảo sẽ có 12 phiên toàn thể và chuyên đề được tổ chức trong suốt hai ngày 28 và 29.11.2020. Hội thảo dự kiến sẽ thu hút được hơn 500 người tham dự online.

Tại mỗi phiên chuyên đề, các diễn giả sẽ cùng nhau đưa ra những báo cáo về kết quả và tầm nhìn khoa học mới nhất, đặc biệt giáo sư Takaaki Kajita, người được giải Nobel Vật lý năm 2015 sẽ có một bài trình bày trong phiên thảo luận toàn thể.

Cơ quan đồng tổ chức Hội thảo Khoa học VANJ 2020 là Trung tâm Mạng lưới Nghiên cứu Spintronics (CSRN), Đại học Tokyo, là một trong bốn trung tâm nghiên cứu về Spintronics lớn nhất của Nhật Bản (gồm Đại học Tokyo, Đại học Tohoku, Đại học Osaka và Đại học Keio).

Từ khóa: Dịch COVID-19
Từng vi phạm quy định phòng chống COVID-19, Luka Jovic giờ cũng đã nhiễm loại virus này. Ảnh: AFP
Nhiễm COVID-19, sao Real Madrid vẫn chưa hết đen

Tiền đạo Luka Jovic là người thứ tư của Real Madrid nhiễm COVID-19.

Viết bình luận của bạn