Đồng xu bị bệnh nhi nuốt phải
Đồng xu bị bệnh nhi nuốt phải

Chơi trò tung đồng xu, một trẻ 6 tuổi nuốt vào dạ dày

HÀ ANH CHIẾN

Ngày 29.11, Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai vừa nội soi, gắp thành công dị vật là một đồng xu có kích thước 2,5cm trong dạ dày một bệnh nhi.

Trước đó, bé trai L.Q.L. (6 tuổi, ngụ xã Phước Tân, TP.Biên Hòa) được người nhà đưa đến bệnh viện vì nuốt phải đồng xu. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện đồng xu đã đi qua thực quản, rơi xuống dạ dày. Do kích thước của đồng xu khá lớn nên bệnh nhi được chỉ định nội soi gắp dị vật.

Cái khó nhất khi thực hiện ca bệnh này là đồng xu lớn, trong khi đường thực quản và ngã ba cổ họng bệnh nhi lại hẹp. Do vậy, lúc gắp đồng xu đến thực quản thì bị rớt xuống dạ dày lại. Sau khi tiến hành chuyển đổi tư thế cho bệnh nhân, các bác sĩ đã khéo léo gắp được đồng xu ra ngoài.

Được biết trước đó, trong khi nằm chơi, bé L. tung đồng xu lên cao rồi vô tình nuốt phải.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Khoa Tiêu hóa của bệnh viện này đã tiến hành nội soi gắp dị vật cho 5 trường hợp gồm nuốt nhẫn, nuốt logo, nuốt đồng xu... Đa phần các dị vật này đi qua đường môn vị và có thể đi qua đường hậu môn. Tuy nhiên, cũng có những dị vật không đi qua đường hậu môn được như: đinh, chùm chìa khóa nếu không tiến hành gắp dị vật sớm sẽ gây nhiễm trùng tại chỗ, đau bụng.

Do vậy, người lớn và các bậc phụ huynh cần lưu ý khi cho trẻ chơi những đồ chơi, đồ vật tương tự khiến trẻ có thể nuốt phải. Trường hợp trẻ bị nuốt dị vật, cần sớm đưa đến cơ sở y tế có uy tín để gắp dị vật ra ngoài.

Cơ quan chức năng thu giữ sản phẩm quảng cáo trên Website không rõ nguồn gốc. Ảnh minh họa
Cảnh giác với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên mạng

Gần đây, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, liên tục đăng tải thông tin khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được một số trang website/internet, facebook quảng cáo vì có dấu hiệu vi phạm. Tuy nhiên, thực trạng quảng cáo vi phạm quy định, tư vấn người dùng mua sản phẩm vẫn tiếp diễn đáng lo ngại.

Viết bình luận của bạn