Chú chó Woodie. Ảnh: Wendy Gray
Chú chó Woodie. Ảnh: Wendy Gray

Chú chó siêu sao 6 năm hiến máu hiếm cứu 88 đồng loại

Hà Anh

Một chú chó săn Greyhound đã hiến máu hiếm của mình suốt 6 năm qua để cứu 88 đồng loại nay được nghỉ hưu.

Chú chó Woodie ở Melton Mowbray, Leicestershire, Anh, lần đầu hiến máu khi mới 3 tuổi. Tới nay, chú chó 9 tuổi đã hiến máu 22 lần, BBC đưa tin ngày 28.8.

Ngân hàng máu thú cưng Pet Blood Bank ở Anh cho biết, mỗi lần hiến 450ml máu có thể giúp đỡ tối đa 4 chú chó. Pet Blood đã ca ngợi Woodie là "siêu sao".

Tổ chức từ thiện có trụ sở tại Loughborough cho hay, máu của Woodie đặc biệt quý vì có nhiều khả năng âm tính, tức có thể tiêm cho bất kỳ con chó nào trong những trường hợp khẩn cấp. Chỉ 30% chó có nhóm máu này. 

Tuy nhiên, Woodie không thể hiến máu nữa vì máu chỉ được lấy từ những con chó từ 1 đến 8 tuổi.

Chú chó Woodie đã hiến máu suốt 6 năm qua. Ảnh: Wendy Gray
Chú chó Woodie đã hiến máu suốt 6 năm qua. Ảnh: Wendy Gray

Theo chủ của Woddie - bà Wendy Grey, Woodie luôn vui vẻ khi hiến máu. Ngoài ra, những con chó nhận máu "rất quấn quýt và chăm sóc" Woodie. 

"Woodie rất thích hiến máu. Nó hoàn toàn không bị ảnh hưởng xấu nào sau khi hiến máu và sẵn sàng đi bộ 4-8 tiếng sau khi hiến máu. Tôi rất tự hào về Woodie, nó đã nỗ lực hết mình" - bà Gray nói.

Bà Grey biết về việc hiến máu thú cưng khi nhìn thấy tờ rơi ở các phòng khám thú y cùng với chú chó đầu tiên tên Rio. Rio cũng đã hiến máu 11 lần. 

Đại diện Pet Blood Bank - Nicole Osborne - chia sẻ, Woodie là "một nhà tài trợ hoàn toàn xuất sắc" và "thực sự là một siêu sao".

Xét nghiệm huyết sắc tố trước hiến máu

Trước khi hiến máu, người hiến máu sẽ được xét nghiệm nồng độ huyết sắc tố trong máu. Đây là một trong những chỉ số quan trọng để khẳng định bạn đủ tiêu chuẩn tham gia hiến máu và máu đủ chất lượng truyền cho người bệnh.

Viết bình luận của bạn