Đồng bào S’tiêng ở Bình Phước mở lễ hội mừng lúa mới tháng giáp Tết

K.LÂM-Đ.TRỌNG

Những ngày qua, người đồng bào S’tiêng ở thôn Thiện Cư xã Thiện Hưng, huyện biên giới Bù Đốp, Bình Phước tưng bừng mở lễ hội mừng lúa mới.

Ban tổ chức chia người dân thành nhiều nhóm để chuẩn bị cho lễ hội, người già làm cây nêu, những người khác thì mổ lợn, gà, chặt ống tre, người thì cho gạo vào ống để nấu cơm lam...

Buổi tối là lúc lễ hội chính thức diễn ra. Bắt đầu bằng lễ cúng mừng lúa mới. Sau đó già làng là người khai rượu cần, mời khách bắt đầu bằng chén rượu cần, cơm lam, thịt nướng...

Vừa thưởng thức rượu và các món ăn, khách vừa được thưởng thức múa cồng chiêng do những chàng trai, cô gái người đồng bào S’tiêng thể hiện.

Đây là lễ hội quan trọng và lớn nhất trong năm của người đồng bào S’tiêng để tạ ơn các vị thần linh, đất trời đã phù hộ người dân làng sau một mùa vụ bội thu, đồng thời cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt. Theo quan niệm của người đồng bào S’tiêng, dù khó khăn hay sung túc, hàng năm đồng bào vẫn phải duy trì mừng lúa mới.

Người già trong làng làm cây nêu. Ảnh: K.Lâm

Thôn Thiện Cư của xã Thiện Hưng là một trong 3 thôn hiện còn duy trì tổ chức lễ hội mừng lúa mới của huyện biên giới Bù Đốp. Ông Điểu Cần - Trưởng thôn Thiện Cư cho biết, lễ hội mừng lúa mới của đồng bào S’tiêng luôn được duy trì tổ chức để nhắc nhở thế hệ trẻ phải biết kế thừa, giữ gìn phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống đầy bản sắc của cha ông để lại.

Việc tổ chức lễ hội vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán và đúng vào thời điểm bà con đã thu hoạch xong nên thu hút rất đông người dân tham gia.

Hiện nay, lễ hội mừng lúa mới không chỉ đơn thuần là lễ hội của đồng bào S’tiêng mà đã trở thành ngày hội vui xuân của đồng bào nơi tuyến biên giới nói chung. Cùng với các đơn vị đóng quân trên địa bàn huyện, như Trung Đoàn 717, Đồn biên phòng, Công an huyện và đông đảo nhân dân cùng tham gia, tất cả tạo nên không khí lễ hội, đón xuân thêm vui tươi, đầm ấm tình quân dân.

Người dân cùng nhau nấu cơm lam, chuẩn bị rượu cần. Ảnh: K.Lâm
Người già trong làng làm lễ cúng lúa mới. Ảnh: K.Lâm
Sau lễ cúng lúa mới, người dân cùng nhau nhảy múa xung quanh cây nêu và lửa hồng Ảnh: K.Lâm
Sau lễ cúng lúa mới, người dân cùng nhau nhảy múa xung quanh cây nêu và lửa hồng Ảnh: K.Lâm
Người đồng bào S’tiêng ở vùng biên Bình Phước mở lễ hội mừng lúa mới tháng giáp Tết. Video: K.Lâm
Từ khóa: Bình Phước
Các tuyến đường huyết mạch của tỉnh Bình Phước đã được nâng cấp mở rộng kết nối tốt các tỉnh Tây Nguyên với vùng kinh tế trọng điểm phía Đông Nam Bộ. Ảnh: Đình Trọng
Bình Phước: Kinh tế tiếp tục phát triển, doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư

Những năm gần đây, kinh tế Bình Phước đạt được nhiều kết quả vượt bậc. Năm 2020, mặc dù dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều tác động xấu, kinh tế tỉnh Bình Phước vẫn tiếp tục tăng trưởng. Tỉnh đang triển khai xúc tiến thương mại, thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng và công nghiệp sản xuất.

Viết bình luận của bạn