Trạm Y tế lưu động xã Phong Phú (đặt tại Trường tiểu học Phong Phú, huyện Bình Chánh). Ảnh: Bộ Y tế
Trạm Y tế lưu động xã Phong Phú (đặt tại Trường tiểu học Phong Phú, huyện Bình Chánh). Ảnh: Bộ Y tế

Đưa hơn 400 trạm y tế lưu động vào phục vụ F0 ở TP.HCM

Hà Lê

Theo đại diện Tổ công tác Bộ Y tế hỗ chợ TP.HCM trong việc vận hành các trạm y tế lưu động thì đến hết ngày 25.8, trên địa bàn TP.HCM đã thiết lập được 403 trạm y tế lưu động.

Các trạm y tế lưu động này kết hợp chặt chẽ với đội phản ứng nhanh của xã, phường để chăm sóc, theo dõi sức khoẻ F0 khi điều trị tại nhà. Các trạm cũng tham gia xét nghiệm COVID-19 bằng test nhanh kháng nguyên cho người dân. Mỗi phường thành lập từ 2-3 trạm y tế lưu động, tùy số lượng F0 trên địa bàn. Bất kể ngày hay đêm, khi có kết quả xét nghiệm phát hiện F0 thì các trạm y tế lưu động nắm bắt để hướng dẫn chăm sóc, tư vấn sức khỏe. Các trạm này sẽ góp phần to lớn cho việc giảm tải với các bệnh viện điều trị COVID-19.

Để chăm sóc F0 tại nhà, trạm y tế lưu động được trang bị đầy đủ bình oxy cố định, bình di động, máy đo SpO2, dụng cụ cấp cứu cơ bản, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm, test kit xét nghiệm nhanh và các dụng cụ khám chữa bệnh cơ bản khác. Nhân lực ở trạm y tế lưu động có bác sĩ, y tá (hoặc điều dưỡng) và các tình nguyện viên. Cách trạm y tế lưu động còn cấp thuốc cho các trường hợp mắc các bệnh mãn tính và cung cấp các dịch vụ y tế khác thuận lợi cho người dân trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội.

Đại sứ Ba Lan bàn giao cho Bộ Y tế hơn 500.000 liều vaccine COVID-19. Ảnh: Trần Minh
Đại sứ Ba Lan bàn giao cho Bộ Y tế hơn 500.000 liều vaccine COVID-19

Sáng 23.8, tại Hà Nội, Ngài Wojciech Gerwel - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Ba Lan tại Việt Nam đã thay mặt Chính phủ Ba Lan bàn giao cho Bộ Y tế 501.600 liều vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca do Chính phủ Ba Lan tặng Việt Nam phục vụ công tác phòng chống dịch.

Viết bình luận của bạn