Y tá chuẩn bị vaccine COVID-19 tại một điểm tiêm chủng gần Berlin, Đức. Ảnh: AFP
Y tá chuẩn bị vaccine COVID-19 tại một điểm tiêm chủng gần Berlin, Đức. Ảnh: AFP

EU đã tiêm chủng đầy đủ cho 70% dân số trưởng thành

Hà Anh

70% người trưởng thành ở Liên minh Châu Âu (EU) đã được tiêm chủng ngừa COVID-19, đạt được mục tiêu mà khối đặt ra hồi tháng Giêng. 

"Hôm nay, chúng ta đã đạt được dấu mốc quan trọng trong chiến dịch tiêm chủng. 70% người trưởng thành, tức 250 triệu người, ở EU đã được tiêm chủng đầy đủ" - AFP dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen thông báo ngày 31.8.

Ủy ban Châu Âu là cơ quan chịu trách nhiệm đặt hàng vaccine COVID-19 cho 27 quốc gia thành viên EU. Hồi tháng 7, Ủy ban thông báo 70% dân số trưởng thành của EU đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. 

Cuộc chiến toàn cầu chống đại dịch COVID-19 hiện bị chi phối bởi biến thể Delta, phiên bản dễ lây lan hơn của SARS-CoV-2. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại rằng đại dịch có thể cướp đi sinh mạng của 236.000 người khác ở Châu Âu trước 1.12 và bày tỏ lo ngại về cách biệt trong tốc độ tiêm chủng giữa các nước ở châu lục. 

Brussels cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết về giảm khoảng cách đáng lo ngại trong tỉ lệ tiêm chủng giữa các quốc gia thành viên EU đồng thời kêu gọi giới chức các nước thành viên sẵn sàng cho việc tiêm liều mới để tăng cường miễn dịch nếu dữ liệu khoa học xác định liều nhắc lại là cần thiết. 

Tỉ lệ người lớn được tiêm chủng đầy đủ ở Bulgaria là khoảng 20%, ở Romania là 328%, ở Slovakia là 49% và 58,1% ở Ba Lan. Trong khi đó, tỉ lệ tiêm chủng ở Pháp là 72,5%, ở Đức là 70,6%, ở Tây Ban Nha là 76,7% và 85,5% ở Ireland, theo dữ liệu từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC).

Bên trong một trung tâm thương mại ở Singapore. Ảnh: AFP
Singapore đạt mốc 80% tiêm chủng COVID-19

Tỉ lệ tiêm chủng COVID-19 ở Singapore đã đạt cột mốc mới với 80% dân số đã tiêm 2 liều vaccine tính đến 29.8. 

Viết bình luận của bạn