Không khí lạnh trong tháng 3 sẽ gây ra tình trạng mưa phùn, nồm ẩm. Ảnh minh hoạ: ST.
Không khí lạnh trong tháng 3 sẽ gây ra tình trạng mưa phùn, nồm ẩm. Ảnh minh hoạ: ST.

Không khí lạnh trong tháng 3 cường độ yếu, gây mưa rét ngắn ngày

An AN

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, sẽ có 5 - 6 đợt không khí lạnh trong tháng 3.2021.

Sáng nay (2.3), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và hầu hết các nơi ở Bắc Trung Bộ gây ra có mưa, mưa rào. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, chiều và đêm nay (2.3), không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15 - 18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ, Nghệ An và Hà Tĩnh trời lạnh. Khu vực Hà Nội ngày hôm nay trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16 - 18 độ C.

Gió đông bắc trong đất liền cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3 - 4. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động. Sóng biển cao từ 2,0 - 3,0m.

Dự báo diễn biến không khí lạnh trong thời gian tới, ông Hưởng cho hay, dự báo trong tháng 3 sẽ có khoảng 5 - 6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Tuy nhiên cường độ của không khí lạnh không mạnh và hướng di chuyển của gió mùa đông bắc lệch đông nên chủ yếu gây ra tình trạng rét ngắn ngày ở Bắc và Bắc Trung Bộ và ít có khả năng gây ra tình trạng rét đậm, rét hại.

Tuy nhiên cũng chính do hướng di chuyển lệch đông nên lượng ẩm đưa đến sẽ nhiều hơn và số ngày mưa nhỏ mưa phùn trong tháng 3 sẽ gia tăng hơn so với tháng 2.

Tình trạng nồm ẩm sẽ diễn ra nhiều hơn.

Ảnh minh hoạ: ST.
Dự báo thời tiết 2.3: Bắc Bộ mưa phùn gió lạnh, Nam Bộ ngày nắng 35 độ C

Dự báo thời tiết hôm nay 2.3, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ tiếp tục mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16 - 18 độ C. Nam Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất dao động từ 32 - 35 độ C.

Viết bình luận của bạn