2 viên nam châm lấy ra từ ruột của trẻ. Ảnh: BV
2 viên nam châm lấy ra từ ruột của trẻ. Ảnh: BV

Nuốt viên bi nam châm, trẻ bị thủng ruột

Thanh Chân

TPHCM - Khi phẫu thuật, bác sĩ tiến hành kiểm tra ruột đã phát hiện 5 lỗ thủng ở ruột non. Trong lòng ruột non của bệnh nhi, có 2 viên nam châm hình tròn.

Vừa qua, Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) đã tiếp nhận 2 trường hợp bị dị vật tiêu hóa từ đồ chơi là viên bi bằng nam châm. 2 trường hợp đều phải phẫu thuật cấp cứu. Trong đó, có trường hợp bệnh nhi T.T.P (2 tuổi, Bến Tre) nuốt viên nam châm gây thủng ruột.

Trước nhập viện 2 ngày, trẻ cầm hộp đồ chơi có viên nam châm dạng tháo rời từng viên, sau đó vô tình nuốt vào bụng. Một ngày sau, trẻ bị đau bụng liên tục nên gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Hình ảnh chụp X-Quang cho thấy 2 dị vật cản quang hình tròn. Bệnh nhi được đưa vào khoa Ngoại Tổng hợp và được phẫu thuật cấp cứu. 

Khi phẫu thuật, bác sĩ tiến hành kiểm tra ruột đã phát hiện 5 lỗ thủng ở ruột non. Trong lòng ruột non, có 2 viên nam châm hình tròn. Ekip bác sĩ tiến hành lấy 2 viên nam châm ra ngoài và khâu các lỗ thủng. Sau mổ, bệnh nhi được chuyển ra khoa Hồi sức Ngoại để tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Qua trường hợp này, Bệnh viện Nhi đồng 1 cảnh báo phụ huynh trông trẻ cẩn thận, nhất là những trẻ nhỏ, luôn để trẻ trong tầm mắt.

Thời gian qua, có rất nhiều trường hợp trẻ nuốt dị vật như hạt nhãn, sapochê, nuốt tăm xỉa răng, thậm chí có trẻ lớn nuốt bàn chải đánh răng,… Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp hóc dị vật dẫn đến những di chứng suốt đời, thậm chí đưa đến tử vong.

Đối với trẻ nhỏ, phụ huynh lưu ý để những vật dụng sắc nhọn xa tầm tay của trẻ, không nên cho trẻ chơi những đồ chơi có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhất là những đồ chơi tháo lắp có kích thước vừa với miệng trẻ vì trẻ dễ cho vào miệng để ngậm rồi nuốt, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Đối với trẻ lớn, hướng dẫn trẻ những nguy hiểm của vật sắc nhọn và hướng dẫn trẻ cách sử dụng vật dụng, đồ chơi an toàn.

Hình ảnh cục bã thức ăn lớn ở dạ dày người bệnh sau khi được lấy ra. Ảnh: BVCC
Tắc ruột do cục bã thức ăn

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa Tổng hợp, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật lấy được 1 cục bã thức ăn lớn ở dạ dày của người bệnh với kích thước bằng cổ tay người lớn khoảng 5x15cm và 1 cục bã kích thước 4x5cm ở ruột non gây tắc ruột.

Viết bình luận của bạn