Theo Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn Văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á (IRSAC), Ngày hội Văn hóa - Ẩm thực Đông Nam Á - Việt Nam lần thứ 1 năm 2023 sẽ tổ chức tại Trung tâm Thể dục Thể thao Hoa Lư (Quận 1, TP Hồ Chí Minh), kéo dài 25-28.5.
Ngày hội có hơn 200 gian hàng của các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh du lịch, cơ sở chế biến thực phẩm,... nhằm trưng bày, giới thiệu, phục vụ các món ăn truyền thống và hiện đại, công nghệ thực phẩm,... từ các địa phương của Việt Nam và một số quốc gia khu vực Đông Nam Á.
Bên cạnh đó, ngày hội tổ chức hoạt động biểu diễn chế biến các món ăn dân gian, các trò chơi dân gian; biểu diễn trang phục cổ và trang phục truyền thống của các quốc gia; biểu diễn nghệ thuật ca múa nhạc tổng hợp phục vụ khách tham quan; tọa đàm về bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam;...
Tại buổi họp báo về sự kiện này vào ngày 25.4 tại TP Hồ Chí Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á Lê Văn Tiếp cho biết, ngày hội nhằm giới thiệu đặc trưng văn hóa trong đời sống ẩm thực đất nước, con người và đặc trưng văn hóa, nghệ thuật cộng đồng ASEAN tới người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.
Từ đó, tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị, tính kết nối và hợp tác tốt đẹp giữa các nước thành viên ASEAN. Đồng thời, thể hiện vai trò trung tâm, sự thống nhất và đoàn kết của Cộng đồng ASEAN.
Ngày hội Văn hóa - Ẩm thực Đông Nam Á - Việt Nam lần thứ 1 năm 2023 là một trong những hoạt động nhằm thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN đến năm 2025, tăng cường bản sắc ASEAN, hướng tới kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN (8.8.1967-8.8.2023).