Cụ Oki cùng người thân tham quan TPHCM. Ảnh: N.T.C.C.
Cụ Oki cùng người thân tham quan TPHCM. Ảnh: N.T.C.C.

Tặng cặp vé cho du khách Nhật bị “chặt chém” 2,9 triệu đồng

M.T

Ngày 7.8, Sở Du lịch TPHCM đã gặp gỡ người nhà cụ Oki Toshiyuki (83 tuổi, sống tại Tokyo, Nhật Bản) - người bị xích lô "chém" 2,9 triệu đồng cho chuyến đi 5 phút - cặp vé khứ hồi của Vietnnam Airlines, mong cụ cùng người thân quay lại tham quan Việt Nam.

Theo đó, lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM cho biết trong ngày 6.8, Sở đã nhận được thông tin công an đã tìm ra người đạp xích lô "chém" của cụ Oki Toshiyuki 2,9 triệu đồng cho cuốc xích lô 5 phút dạo Sài Gòn. Đó là ông Phạm Văn Dũng (49 tuổi, ngụ Quận 4, TPHCM).

Được biết, Cơ quan CSĐT Công an Q.1 (TPHCM), đã ra quyết định tạm giữ hình sự người đạp xích lô "chặt chém" du khách để điều tra, làm rõ về hành vi “cướp giật tài sản”.

 
Con dâu cụ Oki chia sẻ về tâm tư của cụ Oki. Ảnh: G.T.  

Sau khi nhận được thông tin, Sở Du lịch quyết định tặng cụ Oki Toshiyuki một cặp vé khứ hồi của Vietnam Airlines để cụ cùng người thân quay trở lại thăm con cháu và du lịch ở Việt Nam.

"Qua những chia sẻ của cụ Oki, chúng tôi biết được cụ là người rất yêu Việt Nam, có tình cảm với TPHCM nên chúng tôi tặng cụ cặp vé khứ hồi như một lời cảm ơn. Cảm ơn vì tiếng nói của cụ góp phần giúp chúng tôi chú trọng hơn đến công tác xây dựng hình ảnh của mình. Hơn nữa, chúng tôi muốn cụ xem sự việc vừa qua như một sự cố và vẫn yêu đất nước của chúng ta", bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM chia sẻ.

Trước đó, cụ Oki cùng con dâu cả và 2 cháu nội đến TPHCM vừa để đi du lịch vừa thăm con trai út hiện đang sinh sống ở TPHCM và lưu trú tại khách sạn Liberty Central Saigon Riverside (P.Bến Nghé, Q.1) trên đường Tôn Đức Thắng.

Sáng 3.8, cụ Oki được một người chạy xích lô chở từ chợ Bến Thành về khách sạn Liberty Central Saigon Riverside (đường Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1). Cảm kích, cụ định gửi anh 500.000 đồng thì anh này... tỏ ý đòi thêm. Cụ cũng đồng ý, lập tức anh này thò tay vào bóp của cụ, lấy hết 5 tờ 500.000 đồng và 2 tờ 200.000 đồng rồi bỏ đi. Tuy nhiên, cụ Oki nhận sai về mình khi: “Lỗi là tại tôi không hỏi giá trước khi lên xe”.

Chiều 6.8, Công an Q.1 cho biết đã xác định người "chém" cuốc xe xích lô 5 phút dạo Sài Gòn giá 2,9 triệu đồng là ông Phạm Văn Dũng (49 tuổi, ngụ Q.4).

Theo người nhà của cụ, qua các phương tiện thông tin, từ Tokyo, cụ Oki cũng cho biết sự việc cơ quan chức năng và công an ở TPHCM vào cuộc khiến cụ rất bất ngờ vì cụ nghĩ rằng “việc nhỏ vậy, không có cơ sở để truy tìm người chạy xích lô kia mà chính quyền vẫn tích cực làm”. 

Người nhà ông cụ cũng cho biết cụ Oki cảm thấy hài lòng với sự vào cuộc nhanh chóng của chính quyền thành phố. Ông cụ cho biết: “Việc chính quyền hành động nhanh chóng như vậy giúp tôi lấy lại được niềm tin”. Cụ tin rằng người khác đôi khi vì có lý do khó khăn mà phải hành động như vậy và tin rằng họ sẽ suy nghĩ và sửa đổi.

Thiệt hại lâu dài khi cầm cố, mua bán sổ BHXH

Từ cuối năm 2016, cơ quan BHXH bắt đầu thủ tục bàn giao sổ BHXH cho người lao động (NLĐ) quản lý, nhiều NLĐ khi giữ sổ thì lại mang đi cầm cố hoặc xem như hàng hóa để mua bán. 

Viết bình luận của bạn