Thực hư thông tin học phí thi bằng lái ôtô tăng đến 30 triệu đồng

Trần Khanh

Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, thông tin về việc tăng học phí đào tạo giấy phép lái xe ôtô lên vài chục triệu đồng là không chính xác.

Theo đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thông tin tăng học phí đào tạo lái xe ôtô lên vài chục triệu đồng chỉ là lời “đồn thổi” không có căn cứ. Năm nay, chỉ có thay đổi bộ câu hỏi liên quan đến sát hạch lái xe, nghĩa là chỉ tăng số lượng câu hỏi chứ không thay đổi nội dung chương trình, thời gian đào tạo.

Đáng chú ý là Thông tư 38/2019 thay thế Thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ sẽ có hiệu lực từ 1.5. Theo đó, các trung tâm đào tạo phải lắp thiết bị giám sát môn học lý thuyết, điểm chỉ bằng vân tay. Chi phí lắp đặt các thiết bị này tương đối rẻ, nên không ảnh hưởng nhiều đến chi phí đào tạo.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý không chi phối mức học phí của các trung tâm đào tạo lái xe. Thông tư liên tịch 72/2011 giữa Bộ GTVT và Bộ Tài chính giao cho cơ sở đào tạo lái xe tự xây dựng mức phí trên cơ sở nội dung, chương trình đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất, chi phí đào tạo nhằm xây dựng mức học phí. Sau khi xây dựng, cơ sở đào tạo phải công khai mức học phí ở cơ sở đào tạo và trình cơ quan quản lý nhà nước địa phương theo dõi giám sát.

Cũng theo đại diện Tổng cục Đường bộ, sau khi đầu tư thêm cơ sở vật chất, nếu trung tâm đào tạo tự định mức gía quá cao có thể bị người học tẩy chay ngay lập tức. Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng sẽ căn cứ vào mức tính toán của trung tâm để có mức giá phù hợp. Trường hợp trung tâm đào tạo tăng học phí mà không báo cáo sẽ bị xử lý theo quy định. 

Một thay đổi đáng lưu ý so với chương trình đào tạo cũ là môn “Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông” được đổi thành “Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông”. Trong đó, nội dung "Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông" chiếm khoảng 2 giờ. 

Đặc biệt, từ ngày 1.6, giấy phép lái xe cấp mới sẽ có mã QR hai chiều để đọc, giải mã nhanh thông tin liên kết với hệ thống thông tin quản lý, bao gồm cả mã số của cơ sở đào tạo lái xe. Như vậy, cơ quan quản lý nhà nước có thể dễ dàng thống kê được số lượng và loại lỗi vi phạm của các học viên tại từng cơ sở đào tạo lái xe.

Chăm xế lung linh, hành trình thỏa thích

Sở hữu một chiếc ô tô để làm phương tiện di chuyển trong thời đại 4.0 là điều cần thiết đối với nhiều người, bởi độ tiện lợi và nhanh chóng của nó. Tuy nhiên, người dùng phải chăm sóc xe, bảo dưỡng định kỳ tại các xưởng Dịch vụ uy tín, giá cả hợp lý để đảm bảo tuổi thọ của xe. Và xưởng sửa chữa – bảo dưỡng của Hyundai Việt Hàn là một địa chỉ như thế!

Viết bình luận của bạn