Hướng dẫn 1 chạm để tra cứu mức tiêu hao nhiên liệu xe máy

TRẦN KHANH

Việc dán nhãn năng lượng trực tiếp trên xe máy, thể hiện mức độ tiêu hao nhiên liệu để người dùng có thể dễ dàng nắm được thông tin quan trọng này khi tìm mua xe.

Thông tư 59/2018/TT-BGTVT của Bộ GTVT hướng dẫn việc dán nhãn năng lượng đối với mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu chính thức có hiệu lực từ ngày 1.1. 

Theo đó, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe máy sẽ in nhãn năng lượng theo mẫu quy định của Bộ Công thương và dán lên từng xe tại vị trí dễ quan sát trước khi đưa ra thị trường. 

Đồng thời, nhãn tiêu hao năng lượng phải được duy trì trên xe đến khi tới tay khách hàng. Việc dán nhãn năng lượng trên xe máy sẽ giúp người tiêu dùng biết được mức độ tiêu hao nhiên liệu để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.  

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể tự tra cứu thông tin và so sánh mức tiêu hao nhiên liệu của các mẫu xe bằng cách nhấn vào đây!

Khách hàng có thể tra cứu mức tiêu hao nhiên liệu xe máy tại Cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam (ô chữ nhật màu đỏ). Ảnh màn hình.
Khách hàng có thể tra cứu mức tiêu hao nhiên liệu xe máy tại Cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam (ô chữ nhật màu đỏ). Ảnh màn hình.

Tiếp theo, nhấn vào mục “Thông tin mức tiêu thụ nhiên liệu xe mô tô, xe gắn máy”. Sau đó, màn hình sẽ hiển thị mức tiêu thụ nhiên liệu của từng mẫu xe máy để người tiêu dùng có thể tham khảo.

Hiện tại, đã có khoảng 190 mẫu xe được nhiều doanh nghiệp sản xuất lắp ráp và nhập khẩu xe máy công khai thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu của kiểu loại xe. 

Đáng chú ý, mẫu xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay là Yamaha Grande chỉ với 1,69 lít/100km. Mẫu xe số và côn tay tiết kiệm nhiên liệu nhất (không bao gồm xe 50cc) là Honda MSX125 với 1,48 lít/100km.

Với Honda Việt Nam, mức công bố tiêu hao nhiên liệu cho các mẫu xe phổ biến là: LEAD 2,02 lít/100km, SH125 2,46 lít/100km, Air Blade 1,99 lít/100km, Vision 1,87 lít/100km, SH Mode 1,9 lít/100km.

Xe cháy tại Thừa Thiên Huế ngày 23.9.2019
Làm thế nào để phòng tránh cháy nổ ôtô?

Thời gian vừa qua, xảy ra nhiều vụ cháy xe ôtô khiến không ít người lo lắng. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách giúp phòng tránh ôtô xảy ra cháy nổ.

Viết bình luận của bạn