TPHCM tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm

Huyền Trân |

Sở An toàn thực phẩm TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương và đơn vị liên quan triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024 trên địa bàn TPHCM.

Theo Sở An toàn thực phẩm, trong thời gian qua, trên địa bàn TPHCM xảy ra các sự cố liên quan an toàn thực phẩm khiến nhiều người nhập viện. Nguyên nhân chủ yếu của vụ việc là do điều kiện thời tiết nắng nóng tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật hoặc do ăn/uống phải các thực phẩm không đảm bảo an toàn (như các sản phẩm rượu có chứa methanol, sản phẩm có chứa độc tố botulinum, con so biển, cá nóc…).

Nhằm kịp thời ngăn chặn các sự cố liên quan an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, Sở An toàn thực phẩm đề nghị UBND thành phố Thủ Đức và quận, huyện xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, chú trọng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8, trong đó, cần chú ý ngộ độc do các loại thực phẩm bị biến chất, ô nhiễm vi sinh vật, ngộ độc do rượu, ngộ độc botulinum.

Sở An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế thành phố hỗ trợ cung cấp thông tin các sự việc mất an toàn thực phẩm được ghi nhận từ hệ thống các bệnh viện, cơ sở điều trị trên địa bàn thành phố. Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc men và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm. Hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu, điều trị kịp thời hoặc khai báo khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.

Sở An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế, Sở Giáo dục- đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố và đơn vị liên quan chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm phù hợp với từng đơn vị; đồng thời, sẵn sàng phương án, lực lượng để triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên tuyền các nội dung liên quan bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm…

Huyền Trân
TIN LIÊN QUAN

Ngộ độc sau khi ăn mật cá trôi để bồi bổ

hà Lê |

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nhập viện do ngộ độc mật cá.

Ngộ độc tại nhà - tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng hậu quả khôn lường

Hà Lê |

Chỉ trong thời gian ngắn, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một số trẻ phải vào cấp cứu do uống nhầm thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu, dầu hỏa, hóa chất tẩy rửa… hay uống nhầm các chất gây nghiện, thuốc ngủ, thuốc an thần của người lớn… dẫn đến tổn thương rất nặng nề, thậm chí có trường hợp nguy kịch tính mạng.

Mất an toàn vệ sinh thực phẩm và nguy cơ ngộ độc trong cộng đồng

Như Quỳnh |

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại các địa phương, thậm chí đã có trường hợp tử vong. Vấn đề an toàn thực phẩm càng nhận được nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng trên cả nước, đặc biệt tại các đô thị lớn.

Nắng nóng gia tăng ngộ độc thực phẩm

Hà Lê |

Tình trạng ngộ độc thức ăn là khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào, nhất là trong thời tiết ngày hè nóng bức, nhiệt độ tăng cao nếu không bảo quản, chế biến thực phẩm cẩn trọng rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc sau khi ăn mật cá trôi để bồi bổ

hà Lê |

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nhập viện do ngộ độc mật cá.

Ngộ độc tại nhà - tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng hậu quả khôn lường

Hà Lê |

Chỉ trong thời gian ngắn, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một số trẻ phải vào cấp cứu do uống nhầm thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu, dầu hỏa, hóa chất tẩy rửa… hay uống nhầm các chất gây nghiện, thuốc ngủ, thuốc an thần của người lớn… dẫn đến tổn thương rất nặng nề, thậm chí có trường hợp nguy kịch tính mạng.

Mất an toàn vệ sinh thực phẩm và nguy cơ ngộ độc trong cộng đồng

Như Quỳnh |

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại các địa phương, thậm chí đã có trường hợp tử vong. Vấn đề an toàn thực phẩm càng nhận được nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng trên cả nước, đặc biệt tại các đô thị lớn.

Nắng nóng gia tăng ngộ độc thực phẩm

Hà Lê |

Tình trạng ngộ độc thức ăn là khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào, nhất là trong thời tiết ngày hè nóng bức, nhiệt độ tăng cao nếu không bảo quản, chế biến thực phẩm cẩn trọng rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.