Theo Sở An toàn thực phẩm, trong thời gian qua, trên địa bàn TPHCM xảy ra các sự cố liên quan an toàn thực phẩm khiến nhiều người nhập viện. Nguyên nhân chủ yếu của vụ việc là do điều kiện thời tiết nắng nóng tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật hoặc do ăn/uống phải các thực phẩm không đảm bảo an toàn (như các sản phẩm rượu có chứa methanol, sản phẩm có chứa độc tố botulinum, con so biển, cá nóc…).
Nhằm kịp thời ngăn chặn các sự cố liên quan an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, Sở An toàn thực phẩm đề nghị UBND thành phố Thủ Đức và quận, huyện xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, chú trọng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8, trong đó, cần chú ý ngộ độc do các loại thực phẩm bị biến chất, ô nhiễm vi sinh vật, ngộ độc do rượu, ngộ độc botulinum.
Sở An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế thành phố hỗ trợ cung cấp thông tin các sự việc mất an toàn thực phẩm được ghi nhận từ hệ thống các bệnh viện, cơ sở điều trị trên địa bàn thành phố. Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc men và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm. Hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu, điều trị kịp thời hoặc khai báo khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.
Sở An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế, Sở Giáo dục- đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố và đơn vị liên quan chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm phù hợp với từng đơn vị; đồng thời, sẵn sàng phương án, lực lượng để triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên tuyền các nội dung liên quan bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm…