TP.Hồ Chí Minh: Xét xử nhóm đối tượng cho vay với lãi suất "cắt cổ"

Trần Khanh |

Ngày 7.1, Toà án nhân dân TP.Hồ Chí Minh mở phiên toà xét xử sơ thẩm tuyên phạt Lê Ngọc Châu (sinh năm 1983) 2 năm 6 tháng tù và Hồ Đức Khánh (sinh năm 1982, cùng quê Hải Phòng) 1 năm tù giam về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo cáo trạng, ngày 13.11.2018, công an tiến hành kiểm tra hành chính một cửa hàng cầm đồ trên đường 3.2 (phường 10, quận 10) phát hiện và thu giữ 86 hồ sơ vay tiền kèm theo nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. 

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Châu khai nhận đã thuê căn nhà ở đường Sư Vạn Hạnh (quận 10) để hoạt động cho vay nặng lãi từ tháng 3.2016. Để tránh bị phát hiện, đối tượng Châu lập công ty dịch vụ vận tải cho thuê xe ôtô và xe máy, đồng thời gọi thêm một số người khác cùng tham gia hoạt động cho vay.

Đến tháng 6.2016, Châu và các đồng phạm bị công an bắt giữ về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Sau đó, Châu bị Toà án nhân dân quận 10 tuyên phạt 1 năm 3 tháng tù.

Sau khi ra tù, cuối năm 2017, đối tượng Châu tiếp tục tổ chức lại hoạt động cho vay lãi. Theo đó, Châu vẫn sử dụng giấy phép của công ty cũ nhưng treo bảng là dịch vụ cầm đồ nhằm tránh bị phát hiện. Tại thời điểm bị kiểm tra, đối tượng Châu đã cho hơn 90 người vay với số tiền 500 triệu đồng.

Trong 86 hồ sơ cho vay, cơ quan điều tra xác minh làm rõ được 17 bị hại từng phải vay tiền với lãi suất “cắt cổ” tính từ tháng 3.2016 đến tháng 12.2018. Các trường hợp này được hợp thức hóa bằng hình thức cho thuê xe, thời hạn vay ngắn từ 15-40 ngày với lãi suất 15-30%/tháng (tương đương 180-360% một năm) vượt quá nhiều lần lãi suất cao nhất được nhà nước quy định. 

Cũng theo cáo trạng, số tiền mà đối tượng Châu thu lợi bất chính là hơn 160 triệu đồng, trong đó có sự giúp sức của đối tượng Khanh. Do đó, Hội đồng xét xử buộc các bị cáo phải nộp lại số tiền đã thu lợi bất chính của 17 bị hại đã được cơ quan chức năng làm rõ.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng điều tra, xác minh và xử lý các đối tượng khác có liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi trong vụ án.

Trần Khanh
TIN LIÊN QUAN

Nghi chồng sát hại vợ rồi uống thuốc diệt cỏ tự tử ở Bình Chánh

Kim Liên |

Một người đàn ông phát hiện hai vợ chồng anh Lâm bất tỉnh tại nhà riêng ở huyện Bình Chánh, TPHCM. Theo điều tra ban đầu, nghi người chồng sát hại vợ rồi uống thuốc diệt cỏ tự tử.

TPHCM: Khởi tố nhóm vận chuyển ma tuý, tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép

Trần Khanh |

Ngày 25.12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh đã hoàn tất thủ tục khởi tố các đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy và tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép.

Cục Quản lý thị trường TPHCM phát hiện, tạm giữ 3,5 tấn khí bóng cười

Phong Trần |

Cục Quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh vừa phát hiện, tạm giữ hơn 100 bình khí bóng cười với trọng lượng khoảng 3,5 tấn tại 1 cơ sở nằm trên địa bàn quận 12. 

Bình Phước mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm dịp Tết

DƯƠNG BÌNH |

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành công văn phát động mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán 2020.