Triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng

Minh Hương

Bộ Y tế đã có Quyết định 4349/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Theo đó, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng dành cho những địa phương có triển khai quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 (F0) tại nhà với 5 nhiệm vụ chính sau:

Quản lý, theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà.

Thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 tại cộng đồng.

Tiêm vaccine phòng, chống COVID-19.

Truyền thông, vận động về phòng, chống COVID-19.

Hỗ trợ cấp phát thuốc các bệnh mạn tính của người dân trên địa bàn khi được yêu cầu.

Tổ chăm sóc thường xuyên giữ liên lạc với các trường hợp F0 được giao để kịp thời tiếp nhận thông tin về diễn biến bệnh; phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm có diễn biến nặng hơn; tư vấn cho người nhiễm COVID-19 về dinh dưỡng, nâng cao thể trạng, ổn định tâm lý để tăng khả năng chống đỡ với bệnh.

Đồng thời, hướng dẫn phòng lây nhiễm COVID-19 trong gia đình, bảo đảm chăm sóc an toàn, không để xảy ra lây nhiễm cho người cùng sống trong gia đình và cộng đồng xung quanh; hằng ngày, báo cáo trạm y tế cấp xã hoặc trạm y tế lưu động về tình hình sức khỏe F0 được giao quản lý...

Mỗi Tổ dân cư có tổ chức cách ly, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà có thể thành lập một hoặc nhiều Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng; mỗi Tổ có thể chăm sóc tại nhà cho khoảng 10-20 người nhiễm COVID-19 được cách ly tại nhà.

Đặc biệt, những người tham gia Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng cần được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, trừ những người đã nhiễm COVID-19.

Tiêm vaccine COVId-19. Ảnh: LĐO
7 loại vaccine phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

Đến thời điểm hiện nay, có 7 loại vaccine phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

Viết bình luận của bạn