Bác sĩ bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Hà Anh Chiến
Bác sĩ bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Hà Anh Chiến

Truyền hết 12 đơn vị máu cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu ngực, thủng phổi

HÀ ANH CHIẾN

Ngày 10.2, Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết vừa cứu sống thành công 1 trường hợp nguy kịch do vết thương thấu ngực trái thủng phổi.

Trước đó, ngày 8.2, bệnh viện tiếp nhận ông N.M.Đ (40 tuổi, quê Hải Phòng), nhập viện trong tình trạng sốc, da nhợt nhạt, lơ mơ, choáng do mất nhiều máu, huyết áp rất thấp, chỉ khoảng 50-60 mmHg. Bệnh nhân bị đâm thấu ngực trái, nghi thủng phổi hoặc đứt mạch máu lớn trong lồng ngực, tình trạng nguy kịch đến tính mạng. 

Tiếp nhận bệnh nhân, ngay lập tức ê kíp tiến hành hổi sức và thực hiện các xét nghiệm, siêu âm  phát hiện có một lượng dịch lớn trong khoang phổi trái, cần phải can thiệp gấp và được nhanh chóng chuyển lên phòng mổ. 

Tại đây, các bác sĩ tiến hành mở rộng vết thương, trong khoang ngực phát hiện ở thùy trên phổi trái có 1 vết thương khoảng 3 cm, máu phun ra rất nhiều, trong ngực có khoảng 4 lít máu. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hút sạch máu, khâu vết thương ở phổi.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân đã phải truyền hết 12 đơn vị máu và 8 đơn vị yếu tố cần thiết cho quá trình đông máu của bệnh nhân. 

Theo ThS Bs Quản Minh Trị, chuyên khoa ngoại Lồng ngực mạch máu - Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai: Số lượng máu mất đi so với cân nặng của người bệnh này chiếm khoảng 80-90% lượng máu của cơ thể. 

Sau gần 2 giờ ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân Đ. được cứu sống. Hiện bệnh nhân Đ. đã dần hồi phục sức khỏe, dự kiến ít ngày tới sẽ được xuất viện.

Cũng Ths. BS Quản Minh Trị, người trực tiếp phẫu thuật cho Người bệnh cho biết may mắn là người bệnh bị đâm theo hướng xuống nên chỉ bị tổn thương phổi và sau khi phẫu thuật Người bệnh chỉ cần tập vật lý trị liệu thì sẽ không bị ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.

Cổng vào đường hoa Nguyễn Văn Trị (đoạn cầu Hoá An) năm 2021. Ảnh: Hà Anh Chiến
Đồng Nai: Xây dựng kế hoạch trang trí công viên Nguyễn Văn Trị dịp Tết 2022

Dịp Tết năm 2022, UBND tỉnh Đồng Nai vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch năm 2022.

Viết bình luận của bạn