Học sinh tham dự chương trình. Ảnh Thảo Hoàng.
Học sinh tham dự chương trình. Ảnh Thảo Hoàng.

Xây dựng trường học an toàn, không bạo lực

ANH THƯ

Vẫn còn một số trường học xảy ra các hành vi bạo lực giới dưới những hình thức khác nhau.

Vừa qua, hơn 300 đại biểu đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành trung ương và giảng viên, sinh viên của trên 20 trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp khu vực Hà Nội và địa phương lân cận cùng chung tay cam kết xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn, không bạo lực với nữ sinh viên và giảng viên, cán bộ nhân viên.

Đây là hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực giới trong lĩnh vực giáo dục, do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức.

Qua chương trình, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường học tập an toàn, lành mạnh, thân thiện trong đó có khuôn viên trường đại học không có bạo lực đối với mọi thành viên trong trường.

Môi trường giáo dục an toàn và thân thiện là môi trường giáo dục mà người học được bảo vệ khỏi các hình thức bạo lực, không bị tổn hại về thể chất và tinh thần.

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường học xảy ra các hành vi bạo lực giới dưới những hình thức khác nhau như cô lập, tẩy chay, phân biệt đối xử, bắt nạt, rình rập, quấy rối, tấn công tình dục và thậm chí làm bạo lực hẹn hò.

Trong một khảo sát quốc gia vào năm 2017 của UNESCO về bạo lực học đường trên cơ sở giới tại Việt Nam, 51,9% học sinh tham gia khảo sát đã trải qua ít nhất một hình thức bạo lực trong vòng sáu tháng gần nhất. Trong đó, hơn 70% học sinh tham gia khảo sát thuộc nhóm thiểu số tính dục báo cáo là đã từng bị bạo lực lời nói và xâm hại thể chất.

Về vấn đề này, bà Lê Thị Hằng-Phó Vụ trưởng, Vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên- cho biết, bạo lực học đường trên cơ sở giới có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất, tinh thần và kết quả học tập, lao động của học sinh, sinh viên, giảng viên và cán bộ nhân viên trong trường.

"Về lâu dài, những hành vi bạo lực như vậy có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng nguồn nhân lực và sự phát triển của đất nước. Vì vậy, xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện và không bạo lực luôn là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu của ngành Giáo dục và đào tạo"-bà Hằng nói.

Bà Elisa Fernandez Saenz-Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam-khuyến nghị, các trường và ngành giáo dục thực hiện 10 hành động thiết yếu được khuyến cáo trên toàn cầu bởi UN Women để xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện và không bạo lực.

Đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện UN Women và đại diện các trường cùng tham gia ký cam kết “Khuôn viên trường đại học an toàn, không bạo lực với nữ sinh viên, giảng viên và cán bộ nhân viên”, nhằm thể hiện sự quyết tâm chung tay đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và xóa bỏ bạo lực giới.

Trường THPT Trương Định - Hà Nội khi chưa được cải tạo. Ảnh: LĐO
Hà Nội kiểm tra chất lượng tất cả trụ cổng trường học

Thành phố Hà Nội yêu cầu tổ chức triển khai, đảm bảo an toàn kết cấu công trình và an toàn cho học sinh trong quá trình học tập.

Viết bình luận của bạn