"Đường cong hạnh phúc" của tác giả Jonathan Rauch chính thức ra mắt độc giả Việt Nam. Ảnh: Tân Việt
"Đường cong hạnh phúc" của tác giả Jonathan Rauch chính thức ra mắt độc giả Việt Nam. Ảnh: Tân Việt

“Đường cong hạnh phúc”

Thanh Hương

“Đường cong hạnh phúc” sẽ tiết lộ cho độc giả bằng chứng khoa học về sự xuống dốc tâm lý ở độ tuổi trung niên và biện pháp giúp mỗi người vượt qua giai đoạn này.

Tác giả Jonathan Rauch mở đầu cuốn sách “Đường cong hạnh phúc” bằng việc giới thiệu 4 kiệt tác nổi tiếng của họa sĩ Thomas Cole về hành trình cuộc sống. Không chỉ là kiệt tác về nghệ thuật hội họa, 4 bức họa còn là tác phẩm xuất sắc về nghệ thuật kể chuyện.

Bộ tác phẩm viết lên câu chuyện về 4 giai đoạn trong cuộc đời của con người - thời thơ ấu, thanh xuân, trung niên và tuổi già... mà càng có trải nghiệm cuộc sống, độc giả/ người xem tranh càng thán phục sự thông tuệ, tài ba của họa sĩ. Trong đó con người lần lượt trải qua giai đoạn thơ ấu ngây thơ, háo hức với cuộc sống; đến giai đoạn trưởng thành hân hoan, đầy hy vọng về tương lai. Tiếp đó là giai đoạn trung niên tổn thương, có phần bất lực trước vòng xoáy của cuộc sống; và cuối cùng là giai đoạn tuổi già điềm tĩnh, bình thản trước đích đến cuối cùng của cuộc dời. Đặc điểm nổi bật mà Thomas Cole miêu tả về độ tuổi trung niên đó là sự trắc trở, đây cũng là bức tranh được tác giả Jonathan dành dung lượng miêu tả nhiều hơn cả vì thuộc chủ đề của cuốn sách.

“Đường cong hạnh phúc do Nhà xuất bản Dân Trí liên kết với Cty CP Văn hóa và Giáo dục Tân Việt phát hành. Ảnh: Tân Việt
“Đường cong hạnh phúc do Nhà xuất bản Dân Trí liên kết với Cty CP Văn hóa và Giáo dục Tân Việt phát hành. Ảnh: Tân Việt

Và để có thể hạnh phúc, Jonathan Rauch khuyên độc giả nên dừng ngay việc so sánh bản thân với người khác, “hãy nhìn xuống chứ đừng nhìn lên”, ngược lại chúng ta sẽ vĩnh viễn tìm thấy người hơn mình. Đây là lời khuyên tưởng chừng như đơn giản, nhưng việc thực hiện thì không dễ dàng. Tuy nhiên, đúng như tác giả cuốn sách “Đường cong hạnh phúc” viết, cố gắng thực hiện được điều này, bạn sẽ sớm có được sự thanh thản cho tâm hồn.

Một cách tìm lại hạnh phúc khác là thực hành lòng biết ơn. Tác giả Jonathan khuyên độc giả hãy nghĩ lại những mục tiêu mà bản thân mình đặt ra khi mới bước vào cuộc đời và so sánh nó với những thành tựu mình đã đạt được ở độ tuổi trung niên. Nếu những thành tựu mà mình đạt được tương đương hay vượt qua cả các mục tiêu đó, hãy biết ơn cuộc đời và tất cả những gì đã giúp mình đạt được những thành công đó. “Khi thực hiện lòng biết ơn, hạnh phúc sẽ quay trở lại với bạn”.

“Đường cong hạnh phúc” vì thế là một cuốn sách không chỉ giúp độc giả nhận biết được một giai đoạn tất yếu trong cuộc sống, để chuẩn bị đón nhận nó một cách chủ động; mà còn là một cuốn cẩm nang hữu ích hướng dẫn độc giả cách vượt qua giai đoạn ì trệ, tăm tối của tuổi trung niên một cách tốt nhất. Cuốn sách cũng nhận được rất nhiều đánh giá cực của các chuyên gia uy tín trên thế giới.

Jonathan Rauch là nhà nghiên cứu kỳ cựu của Viện Brooking, Washington DC (Mỹ). Ông là tác giả của một số cuốn sách và nhiều bài báo về các chủ đề đa dạng trên các tờ báo danh tiếng như New York Time, Wall Street Journal, The Washington Post. “Đường cong hạnh phúc” là cuốn sách nổi bật trong sự nghiệp của ông.

Từ khóa: sách họa sĩ
NSND Trung Anh, Chiều Xuân trong phim. Ảnh: ĐPCC.
NSND Trung Anh, Chiều Xuân đóng "Mặt nạ hạnh phúc" 

Mối quan hệ phức tạp giữa NSND Trung Anh, NSƯT Chiều Xuân và NSND Mạnh Cường trong phim truyền hình Mặt nạ hạnh phúc đang khiến khán giả tò mò.

Viết bình luận của bạn