Nghệ sĩ cello Hồng Miên giới thiệu album đầu tay "Romance in Hanoi". Ảnh: NVCC.
Nghệ sĩ cello Hồng Miên giới thiệu album đầu tay "Romance in Hanoi". Ảnh: NVCC.

Nghệ sĩ cello Hà Miên nói về trải nghiệm cuộc sống qua “Romance in Hanoi”

Thái An

Trong những ngày đầu tiên của năm mới 2021, nghệ sĩ cello Hà Miên giới thiệu đến khán giả album đầu tay - Romance In Hanoi.

Với những tác phẩm lần đầu được giới thiệu đến công chúng, Hà Miên cho thấy một tinh thần giao thoa Đông - Tây trong “Romance in Hanoi”.

Đối với Hà Miên, album đầu tay này không chỉ thuần túy âm nhạc, mà còn là câu chuyện cô muốn kể qua tiếng đàn của mình. “Đây là hành trình và trải nghiệm của một người phụ nữ, với nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, với sự nhạy cảm đặc biệt của một người nghệ sĩ. Sự nhạy cảm ấy giúp cô sống trọn vẹn với đam mê âm nhạc, nhưng cũng phải trả giá bằng một cuộc sống riêng không trọn vẹn (Firegirl).

Cô gái ấy cũng không bao giờ mất niềm tin vào tình yêu (Love for Sale) và vẫn nuôi dưỡng một tâm hồn lãng mạn, chờ mong những tình cảm đẹp sẽ nảy nở giữa khung cảnh đẹp thơ mộng của nơi mà cô đã gắn bó từ những năm tháng tuổi thơ, là Hà Nội (Romance in Hanoi)”.

Hà Miên dành nhiều tâm sức cho album đầu tay của mình. Ảnh: NVCC.
Hà Miên dành nhiều tâm sức cho album đầu tay của mình. Ảnh: NVCC.

Đó là ý tưởng mà Hà Miên ấp ủ để rồi những cơ duyên lạ lùng trong đời giúp cô có thể kể câu chuyện của mình bằng âm nhạc một cách hoàn hảo nhất, đó là cuộc gặp gỡ với nhạc sĩ người Hà Lan - Ad van Dongen với nghệ danh AvD. Anh là nhạc sĩ chuyên sáng tác nhạc phim, đã làm việc ở nhiều quốc gia.

Trong một dịp sang Hà Nội thỉnh giảng tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, anh đã gặp nhóm tứ tấu Apaixonado mà Hà Miên là một thành viên. Quãng thời gian đó giúp anh nhận ra được phong cách của Hà Miên, thiên về nhạc phim và cổ điển giao thoa. Hà Miên cũng nhận thấy trong những sáng tác riêng của anh trước đó và cả những tác phẩm viết cho nhóm Apaixonado có nhiều điều phù hợp với con đường riêng mà cô đang theo đuổi.

Nhạc sĩ Ad van Dongen
Nhạc sĩ Ad van Dongen giúp Hà Miên thực hiện album. Ảnh: NVCC

Trong album “Romance in Hanoi”, có đến 4 bản nhạc do nhạc sĩ AvD sáng tác mới, mang phong cách nhạc phim và cổ điển giao thoa, cùng 2 bản nhạc Việt Nam quen thuộc đã được làm mới lại. Có thể coi đó là một cuộc khám phá, cuộc tìm kiếm thế giới tâm hồn Việt Nam vô cùng thú vị.

Người nhạc sĩ đã đặt các bản nhạc của mình trong không gian Việt Nam, với những âm thanh quen thuộc từ đường phố, thiên nhiên và cả những nhạc cụ cổ truyền Việt Nam hòa lẫn trong những âm thanh của âm nhạc cổ điển giao thoa với nét âm nhạc hiện đại. Bằng tiếng đàn của mình, Hà Miên diễn tả cuộc tìm kiếm ấy để cùng nhau, hai người tạo nên một thế giới âm thanh giao thoa Đông - Tây mới mẻ dựa trên những điều đã rất quen thuộc.

“Romance in Hanoi” được Hà Miên thực hiện sau khi cô kết thúc khóa học tại Trường Đại học Nghệ thuật và Biểu diễn Vienna (Áo). Cô bay sang Amsterdam (Hà Lan), khi visa còn đúng 7 ngày, và có 6 ngày để thu âm 6 bản nhạc cho album. Đó là những ngày mà theo Hà Miên, cô được tập trung cảm xúc cao nhất, gần như là sống trong những bản nhạc đó, vì cô đang kể câu chuyện của chính mình.

Những bản nhạc được nhạc sĩ Ad van Dongen sáng tác mang nhiều đặc trưng của nhạc phim, với những trường đoạn kịch tính được đẩy lên cao độ, khai thác triệt để tính năng nhạc cụ của đàn cello, qua đó khiến Hà Miên kể câu chuyện của mình một cách phong phú, hấp dẫn và mới mẻ hơn.

Nhóm nhạc BTS. Ảnh: Soompi
Lí do người hâm mộ BTS vui mừng khi lễ trao giải Grammy lùi lịch?

Nhiều người hâm mộ nhóm nhạc BTS tỏ ra vui mừng khi lễ trao giải âm nhạc Grammy thông báo lùi lịch gần 2 tháng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Viết bình luận của bạn