Tủ sách Văn chương và Mỹ thuật chính thức ra mắt bạn đọc TPHCM. Ảnh: BTC
Tủ sách Văn chương và Mỹ thuật chính thức ra mắt bạn đọc TPHCM. Ảnh: BTC

Ra mắt tủ sách Văn chương và Mỹ thuật tại TPHCM

Thanh Hương

Mới đây, tủ sách Văn chương và Mỹ thuật đã chính thức ra mắt bạn đọc tại TPHCM. 

Thời gian vừa qua, các tác phẩm văn học Việt Nam vẫn được nhà xuất bản lựa chọn in ấn, tái bản nhưng những tác phẩm lớn lại chưa thực sự có một ấn bản được đầu tư đúng mức về minh họa.

Xuất phát từ thực tế đó, tủ sách Văn chương và Mỹ thuật ra đời với mong muốn đưa đến tay bạn đọc các ấn phẩm trang nhã, đẹp về hình thức và chỉn chu về nội dung, đem đến những cảm xúc tươi mới hơn khi đọc lại những tác phẩm tưởng như đã cũ.

Ảnh: BTC
Tại sự kiện, các khách mời và bạn đọc đã cùng trao đổi về những nội dung xoay quanh tủ sách mới này. Ảnh: BTC

Đại diện ban tổ chức - Cty CP Văn hoá Đông A cho biết, đã ưu tiên lựa chọn đưa vào tủ sách những tác phẩm ghi dấu ấn trong lòng độc giả Việt Nam, cố gắng hoàn nguyên bản in đầu, với mong muốn độc giả sẽ có thêm góc nhìn, nhất là khi nhiều tác phẩm đã qua chỉnh sửa trong thời gian sau này.

Về minh họa, sẽ lựa chọn ra họa sĩ phù hợp để minh họa dựa trên tinh thần của tác phẩm. Mỗi tác phẩm sẽ do một họa sĩ khác nhau thực hiện. Những giá trị thẩm mỹ mà hội họa mang đến khi song hành cùng văn học sẽ mở ra những cung bậc cảm xúc mới mẻ cho độc giả.

Ở hai cuốn sách đầu tiên ra mắt lần này, trong đó minh họa cho cuốn "Thương nhớ mười hai" được thực hiện bởi họa sĩ trẻ Duy Hưng. Anh lấy cảm hứng từ tranh lụa Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX của các danh họa nổi tiếng như Lê Phổ, Mai Trung Thứ...

Các bạn trẻ hứng thú đọc sách. Ảnh: BTC
Các bạn trẻ hứng thú đọc tác phẩm "Thương nhớ mười hai". Ảnh: BTC

Họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ chịu trách nhiệm vẽ các bức minh họa cho tác phẩm "Bỉ vỏ" không chỉ từ cảm nhận cá nhân với tác phẩm, mà còn từ những ký ức sống động về nhà văn Nguyên Hồng - một người bạn của cha ông, vẫn thường ghé thăm nhà.

Đây không phải lần đầu tiên Đông A tổ chức làm minh họa mới cho các danh tác văn học trước 1945. Trước khi chính thức ra mắt tủ sách Văn chương và Mỹ thuật, Đông A đã từng bước thử nghiệm với 2 ấn phẩm là "Số đỏ" của Vũ Trọng Phụng và "Người kép già" của Kim Lân nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ bạn đọc.

Trong tương lai, tủ sách trên cũng sẽ giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm giá trị khác, trước hết ưu tiên các tác phẩm văn học trong nước, trong đó có thể sẽ có những tác phẩm vắng bóng đã lâu trên thị trường xuất bản. 

Theo đánh giá của PGS.TS Văn học - Võ Văn Nhơn, những cuốn sách văn học đẹp, được đầu tư về mình họa rất đáng hoan nghênh. Hiện văn hóa đọc đang bị lấn át bởi các phương tiện điện tử, nhưng với sự xuất hiện của các ấn phẩm văn học Việt Nam cũng có sự phản hồi tích cực, ít nhiều khơi gợi hứng thú ở người đọc.

Đọc sách có thể trên bất cứ phương tiện nào, nhưng việc cầm trên tay một ấn bản chỉn chu, có minh họa đẹp luôn đem đến cho người đọc sách những cảm xúc riêng.

Chương trình văn hoá nghệ thuật với chủ đề "Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow" sẽ chính thức diễn ra vào ngày 30.12 tới đây. Ảnh: BTC
"Dòng chảy bất tận" – một bước dài đưa văn hoá Việt đến với thế giới

Chương trình văn hoá nghệ thuật với chủ đề "Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow" sẽ chính thức diễn ra vào Ngày Quốc gia Việt Nam 30.12 tại EXPO Dubai. 

Viết bình luận của bạn